Phiến quân Syria lên kế hoạch chiếm khu vực biên giới với Jordan

19/02/2014 07:15 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Theo AFP, phiến quân hoạt động ở miền nam Syria hôm 18/2 đã chính thức công bố kế hoạch hành động mùa xuân ở Damascus.

Theo các nguồn tin từ lãnh đạo Syria và phe đối lập, cuộc tấn công này sẽ có sự tham gia của hàng ngàn tay súng nổi dậy với sự hỗ trợ của lực lượng ủng hộ tại Jordan.

Quân nổi dậy Syria.

Theo kế hoạch hành động này, phiến quân sẽ giành lại quyền kiểm soát biên giới với Jordan ở tỉnh Deraa, cách phía nam Damascus vài trăm km.

Phiến quân trong những tháng gần đây đạt được một số chiến thắng quan trọng trong khu vực này và bây giờ có ý định mở rộng thành công của họ. Đặc biệt, phe này đã chiếm được một số khu vực của thủ phủ của tỉnh - thành phố Deraa - cũng như một số làng trên biên giới, có thể được sử dụng để vận chuyển vũ khí và đạn dược từ Jordan.

Ngoài ra, phe đối lập còn đẩy mạnh giao tiếp và tương tác giữa các nhóm lớn hoạt động ở miền nam Syria.

Trong khi đó, quân đội chính phủ Syria đang cố gắng ngăn chặn sự thay đổi chiến lược bằng cách đẩy mạnh tấn công và triển khai thêm lực lượng ở phía nam Damascus và biên giới với Israel tiêu diệt quân nổi dậy.

Cuộc nội chiến Syria đã diễn ra trong gần ba năm. Hơn 130 nghìn người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột này và hàng triệu người rơi vào cảnh mất nhà cửa. Tất cả những nỗ lực của cộng đồng quốc tế để giải quyết xung đột bằng biện pháp hòa bình không mang lại kết quả./.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)