Phiến quân Syria muốn Romney đắc cử để được hỗ trợ vũ khí

07/11/2012 06:28 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - "Chúng tôi muốn ông ấy giúp chúng tôi vũ khí và thiếp lập khu vực cấm bay trên cả nước" - đại diện của quân nổi dậy cho biết.


Người đứng hội đồng quân sự Nima của phe đối lập, tướng Durham Ahmed, đã lên tiếng bày tỏ hy vọng rằng ứng cử viên đảng Cộng hòa Mitt Romney sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ - tờ  The Guardian dẫn thông tin trên blog cá nhân của ông này cho biết.

"Tôi mong muốn Romney giành chiến thắng. Trong chiến dịch tranh cử, ông ấy nói rằng ông muốn giúp Syria. Chúng tôi muốn ông ấy giúp chúng tôi vũ khí và thiếp lập khu vực cấm bay trên cả nước" - đại diện của quân nổi dậy cho biết. 

Phiến quân Syria.

Ahmed cũng nói rằng ông hy vọng nhận được sự giúp đỡ từ nước Mỹ ngay cả trong trường hợp Obama tái đắc cử. "Chúng tôi hy vọng rằng sau cuộc bầu cử Tổng thống, Mỹ sẽ giúp ngăn chặn vụ thảm sát mà Tổng thống Bashar al-Assad đã bắt đầu và sẽ không lặng lẽ đứng nhìn những gì đang xảy ra". Ông tin rằng, trong nhiệm kỳ 2, ông Obama có thể sẽ hành động kiên quyết hơn. 

Ngoài ra, tướng Ahmed cũng phàn nàn rằng Washington nhìn chung không giúp gì cho quân nổi dậy. Theo ông, phe đối lập sẽ giành chiến thắng chung cuộc trong cuộc chiến chống lại Assad dù có nhận được viện trợ của Mỹ trong tương lai hay không. 

Trong một cuộc tranh luận trực tiếp với Tổng thống Obama, ông Romney nói rằng nếu giành chiến thắng ông chắc chắn sẽ giúp phe đối lập Syria có được vũ khí hiện đại. Tuy nhiên, đảng Cộng hòa của ông lại bác bỏ khả năng Mỹ sẽ cam thiệp quân sự trực tiếp vào cuộc xung đột ở Syria.

Về phần mình, trong chiến dịch tranh cử, ông Obama cho biết chính quyền của ông đang tìm kiếm những người Syria có khả năng cung cấp tài chính và vũ khí. 

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã diễn ra hôm 6/11. 

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)