Phiến quân Syria ở Homs đầu hàng, đổi vũ khí hạng nặng lấy thức ăn

04/05/2014 06:51 Hồng Thủy
(GDVN) - Phiến quân Syria đã đầu hàng quân đội chính phủ sau 6 tháng bị phe ủng hộ Tổng thống Assad bao vây, pháo kích
Phiến quân Syria tại thành Homs đầu hàng quân chính phủ, đổi vũ khí hạng nặng lấy thức ăn.

Bưu điện Hoa Nam ngày 4/5 đưa tin, phiến quân Syria đã đầu hàng quân đội chính phủ sau 6 tháng bị phe ủng hộ Tổng thống Assad bao vây, pháo kích trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống.

Chính phủ Syria và quân nổi dậy đã ký một thỏa thuận cho phép lực lượng đối lập rút khỏi thành trì bị bao vây ở Homs sau một thành công quân sự của chế độ Bashar al-Assad.

Sau thỏa thuận này, thành Homs được mệnh danh là "thủ đô cách mạng" của phe nổi dậy Syria sẽ trở lại sự kiểm soát của chính phủ Bashar al-Assad trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Các lãnh đạo phe nổi dậy tại Homs cho hay họ có rất ít sự lựa họn sau 6 tháng bị pháo kích không ngừng đã khiến phiến quân và số ít gia đình dân thường ở lại nơi đây rơi vào cảnh đói khát.

Homs đã trở thành một trung tâm của cuộc nội chiến Syria, nơi giao tranh ác liệt nhất trong 3 năm qua. Nằm sát biên giới với Li-băng, Homs thu hút rất nhiều tay súng của cả 2 bên.

"Thủ đô cách mạng Syria" tan hoang sau 3 năm nội chiến.

Các quan chức phương Tây tại Beirut khẳng định rằng thỏa thuận này có hiệu lực, nhưng cảnh báo quân đội Syria đã không tôn trọng lệnh ngừng bắn của Liên Hợp Quốc trước đây và cho phép lực lượng nổi dậy đi lại an toàn, những người muốn từ bỏ cuộc chiến.

Lệnh ngừng bắn được xem như một phần của hòa giải dân tộc, nhưng trên thực tế là các phiến quân phải đầu hàng quân chính phủ. Các nhóm nổi dậy Syria phải bàn giao vũ khí hạng nặng để đổi lấy lương thực thực phẩm, một số tay súng đã vượt qua được các trạm kiểm soát của chính phủ Bashar al-Assad, những người còn lại thì bị bắt giữ ngay lập tức sau khi đầu hàng.

"Điều này chắc chắn sẽ đánh dấu một chương mới cho chế độ, nơi họ giành lại quyền kiểm soát đất nước", Kamel Ayham của tập đoàn Eurasia tại London nói.

Bất chấp tình trạng bạo lực vẫn đang lan tràn, chính phủ Syria dự định tổ chức bầu cử Tổng thống vào tháng tới và dự kiến ông Assad vẫn sẽ tại vị mặc dù đây là cuộc bầu cử Tổng thống đầu tiên có nhiều ứng viên tranh cử sau khi sửa đổi hiến pháp.

Hồng Thủy