Philex muốn cùng CNOOC "khai thác" Bãi Cỏ Rong vì ngại Trung Quốc?

17/01/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: GMA)
(GDVN) - Tốt nhất Philex nên nói chuyện này với CNOOC mặc dù các công ty Mỹ cũng tỏ ra đặc biệt quan tâm, bởi vì Trung Quốc "là một bên tranh chấp"

Manuel V.Pangilinan, Chủ tịch tập đoàn Dầu khí Philippines Philex

Đài GMA Philippines ngày 17/1 dẫn nguồn tin từ tập đoàn dầu khí Philippines Philex cho biết, tập đoàn này vẫn muốn "theo đuổi" mối quan hệ hợp tác với tập đoàn Dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) cùng thăm dò, khai thác (trái phép) dầu khí tại bãi Recto (tức Bãi Cỏ Rong trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - PV).

Tuy nhiên, Manuel V.Pangilinan, Chủ tịch Philex cho biết, việc 2 tập đoàn này có bắt tay được với nhau ở dự án (phi pháp) này hay không còn phụ thuộc vào những gì giới chức Bắc Kinh sẽ nói.

Trước đó, Tổng thống Philippines Aquino đã hoan nghênh việc doanh nghiệp 2 nước mong muốn hợp tác thăm dò khai thác dầu khí tại bãi Recto (Bãi Cỏ Rong), tuy nhiên ông cũng khẳng định như đinh đóng cột, Trung Quốc muốn vào Bãi Cỏ Rong thì bắt buộc phải tuân thủ luật pháp Philippines (Philippines tuyên bố chủ quyền đối với khu vực này - PV).

Các công ty dầu khí của Mỹ cũng tỏ ra rất quan tâm tới dự án thăm dò và khai thác dầu khí tại Bãi Cỏ Rong, tuy nhiên đã không có sự tiến triển nào trong việc đàm phán giữa Philex và những doanh nghiệp này. Philex tiếp tục tỏ ra "ưu tiên" lựa chọn CNOOC của Trung Quốc nếu dự án (trái phép) này có thể triển khai.


Khi đánh giá về khả năng triển khai thăm dò khai thác (trái phép) tại Bãi Cỏ Rong, Manuel V.Pangilian cho rằng, tốt nhất Philex nên nói chuyện này với CNOOC mặc dù các công ty Mỹ cũng tỏ ra đặc biệt quan tâm, bởi vì Trung Quốc "là một bên tranh chấp" và có tuyên bố chủ quyền đối với khu vực Biển Đông (Philippines gọi là Biển Tây Philippines trong khi Trung Quốc gọi là Biển Nam Hải, quần đảo Trường Sa bao gồm Bãi Cỏ Rong trong đó).

Philex từng dự kiến đưa tàu thăm dò ra khu vực Bãi Cỏ Rong hồi tháng Mười năm ngoái để thực hiện các bước khảo sát ban đầu chuẩn bị cho quá trình khai thác, tuy nhiên các tàu chiến của Trung Quốc đã xuất hiện tại đây và việc khảo sát của tập đoàn này đã không thể thực hiện được.

Hồng Thủy (Nguồn: GMA)