Philippiner bắt tàu cá TQ (đánh bắt trái phép) ở Trường Sa về nộp phạt

07/05/2014 15:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Tàu cá Trung Quốc đã không chống trả khi bị bắt giữ, và không có dấu hiệu nào của việc bắn chỉ thiên
Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Reuters ngày 7/5 đưa tin, Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay vừa lên tiếng yêu cầu Philippines trao trả 1 tàu cá và 11 ngư dân Trung Quốc bị các nhà chức trách Manila bắt giữ khi đang đánh bắt (bất hợp pháp) tại bãi Trăng Khuyết, quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, cả Trung Quốc, Philippines và Đài Loan đều nhảy vào tranh chấp).


The New York Times hôm nay cho biết, Trung Quốc đã tuyên bố 1 tàu cá nước này bị Philippines bắt giữ ở Trường Sa, động thái này xảy ra trong bối cảnh căng thẳng trên Biển Đông đang leo thang sau khi Mỹ - Philippines đạt được một thỏa thuận an ninh mới.


Dante Padilla, một thanh tra cao cấp của cơ quan Cảnh sát quốc gia Philippines nói với The New York Times qua điện thoại, tàu tuần tra Cảnh sát biển Philippines đã bắt giữ 1 tàu cá, 11 ngư dân Trung Quốc và tịch thu hàng trăm cá thể rùa biển trong danh sách các loài cần phải bảo vệ ở gần bãi Cỏ Mây.


"Theo báo cáo ban đầu chúng tôi nhận được, tàu cá Trung Quốc đã không chống trả khi bị bắt giữ, và không có dấu hiệu nào của việc bắn chỉ thiên", Dante Padilla cho biết.


Hiện tại tàu cá và 11 ngư dân Trung Quốc đã được giải về thành phố Puerto Princesa của Philippines, nơi các ngư dân đánh bắt trộm sẽ phải nộp phạt. Họ cũng có thể bị nộp tiền phạt vì đánh bắt động vật hoang dã quý hiếm.

Hồng Thủy