Philippines bắt ngư dân Đài Loan đánh trộm tôm hùm

05/09/2013 15:08 Nguyễn Hường (nguồn CNA)
(GDVN) - Thái Ba, 54 tuổi, đã bị bắt hôm 3/9 khi đang lặn bắt tôm hùm ngoài khơi bờ biển của một nhóm đảo thuộc tỉnh Batan của Philippines, nằm gần biên giới biển với Đài Loan, Victor de Sagon - cảnh sát địa phương Philippines nói với AFP.

Một ngư dân Đài Loan đã bị bắt vì đánh cá bất hợp pháp ở Philippines, cảnh sát Philippines cho biết hôm 5/9.

Thái Ba, 54 tuổi, đã bị bắt hôm 3/9 khi đang lặn bắt tôm hùm ngoài khơi bờ biển của một nhóm đảo thuộc tỉnh Batan của Philippines, nằm gần biên giới biển với Đài Loan,  Victor de Sagon - cảnh sát địa phương Philippines nói với AFP.

Nhân viên bảo vệ bờ biển Philippines chĩa súng vào một tàu đánh cá Đài Loan trong vùng biển tranh chấp ngày 9/5 trong vụ việc bắn chết một ngư dân Đài Loan. 

"Họ đã làm việc này trong một thời gian dài. Đây là đánh bắt tràn lan", ông de Sagon cho biết và nói thêm rằng Thái Ba là một thành viên của nhóm những kẻ tình nghi đánh bắt trái phép ngoài khơi đảo Siayan. 

Với cáo buộc trên, Thái Ba sẽ bị xử phạt hành chính, bị tịch thu ngư cụ và tàu cá, de Sagon cho biết thêm.

Ông cũng bác cáo buộc của truyền thông Đài Loan rằng nghi can bị bắt giữ đã bị đối xử thô bạo. 

"Chúng tôi không vi phạm quyền cá nhân. Ông ấy đang được đối xử rất tốt, đã được kiểm tra sức khỏe và thường xuyên được liên lạc với vợ và Văn phòng Kinh tế văn hóa Đài Bắc tại Manila", phát ngôn viên Philippines nói thêm.

Thông tấn xã Trung ương của Đài Loan trước đó trích dẫn lời vợ Thái Ba nói rằng ông đã bị còng tay và yêu cầu quỳ trên sàn nhà trong bốn giờ.

Vụ bắt giữ ngư dân Đài Loan trên vùng biển Philippines xảy ra không lâu sau sự cố gây tranh cãi ngoại giao căng thẳng khi lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines nổ súng vào tàu cá Đài Loan khiến một ngư dân thiệt mạng. Vụ nổ súng xảy ra ở vùng biển gần nhóm đảo Batan.


Nguyễn Hường (nguồn CNA)