Philippines chỉ đàm phán song phương với Trung Quốc nếu thắng kiện

13/02/2016 08:59 Hồng Thủy
(GDVN) - Một cách tiếp cận song phương cũng tốt. Khi phán quyết của Tòa được đưa ra và nếu nó có lợi cho chúng tôi, tôi nghĩ chúng tôi nên bắt đầu.

The Straits Times ngày 13/2 dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, Philippines có thể xem xét đàm phán song phương với Trung Quốc để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, nhưng chỉ khi nào Manila thắng kiện trong vụ kiện Trung Quốc áp dụng, giải thích sai Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) ra Tòa Trọng tài Thường trực (PCA).

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario, ảnh: cnnphilippines.com.

Trung Quốc cho đến nay vẫn cứ từ chối tham dự và công nhận phán quyết của PCA và khăng khăng lập trường đòi đàm phán song phương, trực tiếp với từng bên yêu sách. Ngoại trưởng Rosario, người sắp nghỉ hưu trước thời hạn vì lý do sức khỏe, cho biết, rất có thể PCA sẽ ra phán quyết trước tháng Năm tới.

"Một cách tiếp cận song phương cũng tốt. Khi phán quyết của Tòa được đưa ra và nếu nó có lợi cho chúng tôi, tôi nghĩ chúng tôi nên bắt đầu đàm phán song phương, vì chúng tôi đã có một nền tảng mà mình có thể kiên trì tiếp cận trên bàn đàm phán. Nếu phán quyết không có lợi cho chúng tôi, thì họ sẽ tiếp cận chúng tôi", ông Rosario nói.

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ có thông điệp cứng rắn với Trung Quốc trong Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - ASEAN vào ngày 15, 16/2 này. Ông Obama sẽ nhấn mạnh, mọi tranh chấp ở Biển Đông phải được giải quyết một cách hòa bình, không thể để nước lớn bắt nạt nước nhỏ.

Hồng Thủy