Philippines: Hải quân sẽ bảo vệ ngư dân nếu TQ khủng bố, đe dọa

21/02/2014 06:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Tướng Baustita cho biết, quyết định đương đầu với các hành động hung hăng, sách nhiễu của Trung Quốc là mạo hiểm, nhưng là đường lối hành động đúng đắn.
Tổng tham mưu trưởng Philippines: Emmanuel Baustita
Hôm qua 20/2 Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines tướng Emmanuel Baustita tuyên bố sẽ bảo vệ ngư dân nước này chống lại bất kỳ sự khủng bố hay đe dọa nào của Trung Quốc ở Biển Đông.


Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin AP, tướng Emmanuel Baustita khẳng định, tuyên bố yêu sách chủ quyền của Trung Quốc với các đảo trên Biển Đông "tất nhiên là hoàn toàn vô nghĩa, chỉ cần nhìn vào bản đồ cũng thấy".


Bắc Kinh yêu sách "chủ quyền" gần như toàn bộ Biển Đông và tỏ ra ngày càng hung hăng trong việc thực hiện tuyên bố đó bằng việc phái tàu hải quân hoạt động (bất hợp pháp) và quấy rối tàu đánh cá của các nước ven Biển Đông.


"Ngư dân của chúng tôi sẽ tiếp tục đánh bắt cá, khẳng định quyền của họ trên các vùng biển. Họ nên trở về với cuộc sống của mình, sống cuộc sống của ngư dân, không cúi đầu trước khủng bố, đe dọa", Baustita đề cập tới một sự cố, trong đó ông nói 1 tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc phụt vòi rồng.


Khi được hỏi liệu quân đội Philippines có bảo vệ ngư dân trong trường hợp sự cố khác, Tổng tham mưu trưởng Philippines cho biết: "Chúng tôi sẽ hỗ trợ họ tốt nhất trong phạm vi có thể, đặc biệt nếu (đối phương, Trung Quốc) có nhiều hoạt động gây hấn và sử dụng lực lượng không cần thiết."


Tướng Baustita cho biết, quyết định đương đầu với các hành động hung hăng, sách nhiễu của Trung Quốc là mạo hiểm, nhưng là đường lối hành động đúng đắn.


"Họ là một nước lớn, chúng tôi là một nước nhỏ. Chúng tôi có thể làm những gì? Kiện họ ra tòa, giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp hòa bình", ông nói.

Hồng Thủy