Philippines lên tiếng vụ tàu sân bay Trung Quốc kéo xuống Biển Đông

28/11/2013 09:51 Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)
(GDVN) - Raul Hernandez cho biết động thái phái cụm tàu sân bay Liêu Ninh vào Biển Đông là một bước leo thang đáng lo ngại từ phía Trung Quốc, vi phạm các thỏa thuận về quản lý căng thẳng, nguy cơ xung đột ở Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez.

Reuters ngày 27/11 đưa tin, hôm qua thứ Tư Philippines đã chính thức lên tiếng khẳng định việc Bắc Kinh phái cụm tàu sân bay Liêu Ninh kéo xuống Biển Đông diễn tập sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, sáng nay tàu Liêu Ninh dưới sự hộ tống của ít nhất 4 chiến hạm gồm 2 tàu khu trục và 2 tàu hộ vệ đã kéo vào Biển Đông.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết động thái phái cụm tàu sân bay Liêu Ninh vào Biển Đông là một bước leo thang đáng lo ngại từ phía Trung Quốc, vi phạm các thỏa thuận về quản lý căng thẳng, nguy cơ xung đột ở Biển Đông.

Cụm tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc đã tiến vào Biển Đông sáng nay, theo Thời báo Hoàn Cầu.

"Trung Quốc triển khai cụm tàu sân bay làm gia tăng căng thẳng và vi phạm Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông DOC", ông Hernandez nói, "việc Trung Quốc triển khai cụm tàu sân bay không được phép vi phạm luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 UNLCOS".

Mặc dù được xem là lạc hậu so với các hàng không mẫu hạm Mỹ hàng thập kỷ nhưng tàu sân bay Liêu Ninh lại đại diện cho tham vọng của Trung Quốc trở thành cường quốc hải quân, bành trướng trên biển và đã trở thành trọng tâm của 1 chiến dịch khuấy động lòng yêu nước mà thực chất là chủ nghĩa dân tộc cực đoan, hẹp hòi.Hồng Thủy (Nguồn: Reuters)