Philippines nhận được sự ủng hộ tích cực từ EU trong vấn đề Biển Đông

30/03/2012 07:51 My Thái (Theo thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân mới đây, các quan chức Philippines và EU đã có cuộc hội đàm bên lề về vấn đề Biển Đông.

Tờ Philippines Star mới đây cho hay, tại Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân mới diễn ra Seoul, Hàn Quốc, các quan chức Philippines và EU đã có cuộc hội đàm bên lề về vấn đề Biển Đông.

Tàu quân sự của Philippines tăng cường tuần tra tại Biển Đông

Theo đó, các quan chức EU tiếp tục ủng hộ biện pháp hoàn bình trong tranh chấp Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh vấn đề Biển Đông phải được giải quyết dựa trên những quy định cơ bản của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. 

Tờ Philippines Star cũng cho biết, EU sẽ tiếp tục ủng hộ Philippines trong vấn đề tranh chấp Biển Đông thời gian tới.

Ngày 27/3 vừa qua, bên lề Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân, Chủ tịch Ủy ban châu Âu ông Jose Manuel Barroso và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đã có cuộc hội đàm cùng với Phó Tổng thống Philippines Jejomar Binay.

Tại cuộc hội đàm, ông Barroso và ông Rompuy đều nhất trí rằng, họ ủng hộ một giải pháp hòa bình trong tranh chấp tại Biển Đông.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo này còn thảo luận về những vấn đề đang nổi lên trong thời gian gần đây tai khu vực Đông Nam Á, trong đó, nổi bật lên là vấn đề Biển Đông.

Tại cuộc hội đàm lần này, EU cũng nhấn mạnh đến quan hệ tốt đẹp giữa Philippines và Liên minh châu Âu. Trong vài năm trở lại đây, EU luôn là nhà đầu tư chính tại Philippines và EU cũng là một thị trường xuất khẩu lớn của nước này.

Gần đây, tại khu vực Biển Đông, Philippines và Trung Quốc thường xuyên có những động thái làm cho vấn đề tranh chấp Biển Đông thêm căng thẳng.

Phía Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh, chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông) là rõ ràng và nhất quán.

Trung Quốc luôn duy trì đàm phán với các bên liên quan để vấn đề Biển Đông không bị nhiều nước kiếm cớ can thiệp.

My Thái (Theo thời báo Hoàn Cầu)