Philippines phản công Trung Quốc ngay tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN

30/06/2013 19:00 Hồng Thủy (Nguồn: CNA/GMA)
(GDVN) - Trong thông cáo này, Philippines đã phản công mạnh mẽ trên mặt trận ngoại giao nhằm vào các tuyên bố hiếu chiến của Trung Quốc trên tờ Nhân Dân nhật báo ngày hôm qua 29/6.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario (giữa) tại Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN đang diễn ra tại Brunei

Philippines hôm nay 30/6 đã lên án sự hiện (bất hợp pháp) ngày càng tăng của các lực lượng quân sự, bán quân sự Trung Quốc ở Biển Đông là mối đe dọa lớn cho hòa bình và an ninh khu vực.

Tuyên bố trên được Ngoại trưởng Albert del Rosario đưa ra trong một thông cáo báo chí phát hành tại Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN diễn ra tại Brunei trong vòng 4 ngày, bắt đầu từ thứ Bảy 29/6.

Ông cho biết có sự hiện diện (trái phép) lớn của tàu quân sự và tàu bán quân sự Trung Quốc tại bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines và Bãi Cỏ Mây (nằm trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cả Philippines, Trung Quốc và Đài Loan đều tuyên bố chủ quyền).

Hành động của phía Trung Quốc không chỉ đe dọa những nỗ lực duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, mà còn vi phạm nghiêm trọng Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC 2002).

Trung Quốc tuyên bố cái gọi là chủ quyền (phi lý và phi pháp) với hầu như toàn bộ Biển Đông, trong đó bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam - PV, đồng thời gặm cả vào sát bờ biển các nước trong khu vực.

Cũng trong thông cáo này, Philippines đã phản công mạnh mẽ trên mặt trận ngoại giao nhằm vào các tuyên bố hiếu chiến của Trung Quốc trên tờ Nhân Dân nhật báo ngày hôm qua 29/6.

Tuyên bố Philippines "khó tránh 1 cuộc phản công của Trung Quốc ở Biển Đông" sau khi phạm "7 trọng tội" đăng trên trang nhất tờ Nhân Dân nhật báo bản quốc tế đúng vào ngày khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN.

Trước đó 2 ngày, hôm thứ Năm ông Vương Nghị, Ngoại trưởng Trung Quốc cũng đã bóng gió dọa dẫm Manila.

"Những tuyên bố trên là phát ngôn vô trách nhiệm. Chúng tôi lên án bất kỳ mối đe dọa sử dụng vũ lực nào. Chúng tôi lên án nó. Và Philippines tiếp tục theo đuổi chủ trương giải quyết tranh chấp một cách hòa bình", Ngoại trưởng Rosario khẳng định.
Hồng Thủy (Nguồn: CNA/GMA)