Philippines phủ nhận tin đưa 800 binh sĩ đến Trường Sa

02/10/2012 09:05 Anh Vũ (Nguồn Inquirer, Mb)
(GDVN) - Lực lượng vũ trang Philippines ngày 1/10 thông báo, Manila chỉ điều 80, chứ không phải 800 binh sĩ thủy quân lục chiến ra bổ sung vào quân đội chính phủ đang đóng quân gần quần đảo Trường Sa trên Biển Đông.

Người phát ngôn lực lượng vũ trang Philippines, Đại tá Arnulfo Burgos cho biết khoảng 1000 quân đã đóng ở đó trong nhiều năm nay từ rất lâu trước khi những căng thẳng tranh chấp đảo leo thang. Chỉ có 80 quân được triển khai gần đây và không làm gì đối với việc thành lập cái gọi là "thành phố Tam Sa" của Trung Quốc.

Binh sĩ Philippines trong một cuộc tập trận ở bờ biển Palawan.

Hãng tin Agence France Presse trước đó dẫn lời Trung tướng Juancho Sabban, chỉ huy của Bộ Tư lệnh phương Tây (Wescom), cho hay: "Hai tiểu đoàn đến đó gần đây sẽ được tăng cường bảo vệ các hòn đảo của chúng tôi." Theo hãng tin AFP, Philippines đã điều 800 binh sĩ thủy quân lục chiến đến gần quần đảo Trường Sa và lập một trụ sở quân sự mới nhằm bảo vệ lợi ích của mình.

Phát ngôn viên Burgos cho biết lời nói của ông Sabban có thể đã bị trích dẫn sai. 

Theo Đại tá Arnulfo Burgos, trong các cuộc phỏng vấn với báo chí, Trung tướng Juancho Sabban đã không đề cập đến một con số cụ thể nào.

Burgos cho biết, "sự triển khai duy nhất trong thời gian gần đây" ở Wescom là sự xuất hiện của đội thủy quân lục chiến 3 tại trụ sở chỉ huy ở thành phố Puerto Princesa, thủ phủ của đảo Palawan vào thứ Sáu tuần trước. Lực lượng này không quá 80 quân và sẽ chỉ huy, kiểm soát các đơn vị đóng quân ở đó trong nhiều năm nay.

Khi được hỏi rằng liệu động thái này của lực lượng thủy quân lục chiến có liên quan đến tình hình căng thẳng tại Biển Đông, ông nhấn mạnh rằng: "Chúng tôi muốn cải thiện liên tục sự kiểm soát của Bộ tư lệnh. Không có liên quan nào với tất cả các tranh chấp (trên quần đảo Trường Sa)."

Anh Vũ (Nguồn Inquirer, Mb)