Philippines sẽ phối hợp tuần tra trên biển với Indonesia và Malaysia

31/08/2012 06:35 Bảo Thành (Nguồn: Jakarta Globe)
(GDVN) - Philippines, Indonesia và Malysia đang xem xét tiến hành tuần tra chung trên biển nhằm đối phó với nạn cướp biển, buôn lậu và các phiến quân có liên hệ với mạng lưới Al Qaida.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

>>>TẢI BỘ ẢNH TÀU KHẢO SÁT TRUNG QUỐC HOẠT ĐỘNG PHI PHÁP TẠI TRƯỜNG SA<<<

Hôm qua, ngày 30/8, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin cho biết Philippines, Indonesia và Malysia đang xem xét tiến hành tuần tra chung trên biển nhằm đối phó với nạn cướp biển, buôn lậu và các phiến quân có liên hệ với mạng lưới Al Qaida.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin

Đề xuất trên được đưa ra trong cuộc gặp giữa ông Voltaire Gazmin và 2 người đồng cấp đến từ Indonesia và Malaysia hồi đầu tuần này. Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia và Malaysia đang tới Philippines thăm lực lượng các nước này gửi đến nhằm củng cố lệnh ngừng bắn giữa quân đội Philippines với các phiến quân Hồi giáo ở miền nam.

Trước đây Philippines đã từng xem xét tuần tra chung trên biển với Indonesia hoặc Malaysia, nhưng Bộ trưởng Gazmin nói rằng nỗ lực tuần tra chung với sự tham gia của cả ba nước sẽ cải thiện to lớn tình hình an ninh ở khu vực bất ổn.
 
Năm nay Nhật Bản sẽ bán cho Philippines 10 tàu tuần tra để tăng cường các hoạt động kiểm soát an ninh biển

Từ lâu nạn buôn người và buôn lậu vũ khí, cướp biển, hoạt động của các phiến quân có liên hệ với mạng lưới Al Qaida là những vấn đề đáng quan ngại tại khu vực biên giới biển giữa các quốc gia Đông Nam Á.

Năm 2000, các tay súng Abu Sayyaf đã dùng xuồng cao tốc bắt cóc 21 du khách châu Âu cùng các công nhân Malaysia và Philippine tại khu nghỉ mát Sipadan của Malaysia và rút vào các khu rừng ở miền nam Philippines để đòi tiền chuộc.

Indonesia cũng lo ngại về hoạt động buôn lậu vũ khí từ miền nam Philippines tới nước này khi chúng có thể tới tay của các phiến quân Hồi giáo.

Ông Gazmin cho hay, nhà chức trách của ba nước sẽ nghiên cứu đề xuất tuần tra chung trên biển cùng với việc trao đổi thông tin và các phương án phản ứng nhanh nhằm đối phó với các tình huống khẩn cấp trên biển và các loại tội phạm xuyên quốc gia.Bảo Thành (Nguồn: Jakarta Globe)