Philippines thay Tư lệnh Miền Tây, đối phó với Trung Quốc ở Biển Đông

02/04/2013 09:52 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Với tư cách chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh Miền Tây, ông sẽ làm những gì tốt nhất cho Philippines trong việc đối phó với Trung Quốc và "các bên có tuyên bố chủ quyền" trên Biển Đông.

Thiếu tướng Rustico Guerrero làm Tư lệnh Bộ tư lệnh Miền Tây

Tờ Inquirer ngày 2/4 đưa tin, Bộ Tổng tham mưu quân đội Philippines vừa quyết định bổ nhiệm Thiếu tướng Rustico Guerrero làm Tư lệnh Bộ tư lệnh Miền Tây thay Trung tướng Juancho Sabban về nghỉ hưu ở tuổi 56 sau 39 năm phục vụ quân đội.

Trong lễ bổ nhiệm, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines, Bautista chỉ thị cho tân Tư lệnh Guerrero phải "bảo vệ người dân, chủ quyền, quyền chủ quyền" của Philippines ở Biển Đông trong khi tướng Sabban cũng bày tỏ kỳ vọng người kế nhiệm ông tiếp tục duy trì thế trận chống lại các mối đe dọa "chủ quyền" của Philippines.

Mặc dù Bộ tư lệnh Miền Tây được biên chế lực lượng và vũ khí trang bị hải quân, không quân ít ỏi nhưng đơn vị này vẫn được giao nhiệm vụ "bảo vệ chủ quyền" của Philippines tại "vùng kinh tế độc quyền" và các đảo Philippines tuyên bố chủ quyền ở quần đảo Trường Sa (thuộc tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam, hiện có 5 nước, 6 bên tuyên bố chủ quyền - PV).

Cựu Tư lệnh Sabban nói rằng dưới sự lãnh đạo của ông, Bộ tư lệnh Miền Tây đã gửi một thông điệp rất rõ ràng đến Trung Quốc rằng đơn vị này sẽ không lùi bước trong việc bảo vệ "chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ" của Philippines (ở Biển Đông - PV).

"Khi chúng tôi thăm dò các hoạt động địa chấn ở Biển Tây Philippines (tên Philippines gọi Biển Đông), một số tàu thuyền nước ngoài (Trung Quốc) đã cố gắng xua đuổi và nói rằng đó là lãnh thổ của họ. Nhưng chúng tôi đã trở lại để đảm bảo an ninh cho việc thăm dò các nguồn tài nguyên tự nhiên 'của chúng tôi' vẫn được tiếp tục".

Trước đó, đã nhiều lần Philippines đưa tàu thuyền ra khảo sát, thăm dò tại khu vực Bãi Cỏ Rong (Recto) trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Philippines, Trung Quốc và Đài Loan cũng tuyên bố "chủ quyền" - PV), tuy nhiên lần nào cũng bị tàu hải quân Trung Quốc ngăn cản.

Tân Tư lệnh Guerrero tuyên bố sẽ tiếp tục theo đuổi một cách mạnh mẽ những gì Sabban đã làm với tư cách chỉ huy trưởng Bộ tư lệnh Miền Tây, ông sẽ làm những gì tốt nhất cho Philippines trong việc đối phó với Trung Quốc và "các bên có tuyên bố chủ quyền" trên Biển Đông.

Thách thức đầu tiên đối với tân Tư lệnh Bộ tư lệnh Miền Tây Philippines khi vừa nhậm chức là việc Trung Quốc đã điều tàu Ngư chính 312 lớn nhất của lực lượng này tới khu vực Trường Sa để bảo vệ cái gọi là quyền lợi của ngư dân Trung Quốc.

Một quan chức cấp cao của Bộ tư lệnh Miền Tây Philippines cho hay, nhiệm vụ chính của lực lượng này ở Biển Đông là sử dụng máy bay cảnh báo nhằm phát hiện sớm hoạt động của tàu thuyền Trung Quốc trên vùng biển Philippines tuyên bố chủ quyền và báo về Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và chờ chỉ thị chứ không phải "chiến đấu".Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)