Philippines: Tranh chấp chủ quyền chỉ là một phần của quan hệ với TQ

10/06/2013 07:21 Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)
(GDVN) - Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Abigail Valte cho biết không nên dừng hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh chỉ vì những tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines


Hôm qua 9/6 là ngày kỷ niệm 30 năm Philippines và Trung Quốc thiết lập quan hệ ngoại giao, Phó phát ngôn viên Phủ Tổng thống Philippines Abigail Valte cho biết không nên dừng hoạt động kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh chỉ vì những tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước.

Khẳng định mối quan hệ với Trung Quốc là phong phú và đa dạng, Philippines cho rằng những tranh chấp lãnh thổ giữa Manila với Bắc Kinh chỉ là một khía cạnh trong mối quan hệ này.

"Chúng ta hãy để cho các tranh chấp trên biển không phải là toàn bộ mối quan hệ giữa hai nước, thay vào đó nó chỉ là một phần. Và với những gì 2 nước đã đạt được thì đó là giá trị để xem xét tìm kiếm mở rộng hợp tác trên những linh vực mới." Bà Valte cho biết.

Hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 9/6/1975, kể từ đó hợp tác song phương trên các lĩnh vực đầu tư, nông nghiệp, du lịch và giao lưu văn hóa đã phát triển mạnh. Tháng 4/2005 Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào đã đi thăm Philippines.

Tuy nhiên quan hệ giữa Manila và Bắc Kinh đã trở nên xấu đi nghiêm trọng từ tháng 4 năm ngoái khi Trung Quốc chiếm quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough từ Philippines.

Gần đây nhất, bắt đầu từ đầu tháng 5/2013 Trung Quốc cho tàu Hải giám và tàu khu trục mang tên lửa xâm nhập bất hợp pháp tại Bãi Cỏ Mây nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố "chủ quyền" trong đó Philippines duy trì khoảng 1 tiểu đội thủy quân lục chiến chốt giữ.

Hiện các tàu Hải giám Trung Quốc vẫn đang hiện diện bất hợp pháp tại Bãi Cỏ Mây và tìm cách ngăn cản hoạt động tiếp tế, đổi quân của Philippines tại khu vực này bất chấp mọi phản đối từ Manila.

Hồng Thủy (Nguồn: Inquirer)