Philippines: Trung Quốc phá hoại hoà bình ở khu vực

04/06/2011 08:23
(GDVN) - chính quyền Manila cũng đã thẳng thừng lên án các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông trong tháng 2 và tháng 5 vừa qua.

(GDVN) – Ngày 4/6/2011, chính quyền Phillippines lên tiếng cáo buộc Trung Quốc có các hành động phá hoại hoà bình và ổn định tại khu vực châu Á, cụ thể là việc điều động các tàu hải quân để hăm doạ các nước trong khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

Tàu hải giám của Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông
Tàu hải giám của Trung Quốc hoạt động trên Biển Đông

Trước đó, chính quyền Manila cũng đã thẳng thừng lên án các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông trong tháng 2 và tháng 5 vừa qua.

Chính quyền Philippines cáo buộc tài hải quân Trung Quốc nổ súng bắn vào ngư dân Philippines, hăm doạ tàu thăm dò dầu khí, xây dựng trạm kiểm soát và đặt phao mốc ở vùng biển mà Phillippines tuyên bố có chủ quyền.

“Philippines lưu ý rằng các hành động của tàu thuyền Trung Quốc đã ngăn cản hoạt động đánh bắt cá của ngư dân Philippines, đồng thời phá hoại hoà bình và ổn định của khu vực” – Tuyên bố từ Manila cho hay.

“Các hành động của tàu thuyền Trung Quốc trong khu vực lãnh hải của Philippines vi phạm nghiêm trọng quyền tài phán và chủ quyền lãnh thổ của Philippines” – Bộ Ngoại giao của Philippines nói.

Trước đó, Manila cũng đã tỏ ra quan ngại khi các phương tiện truyền thông của Trung Quốc đưa tin rằng Trung Quốc sẽ lắp đặt một dàn khoan dầu ở khu vực này.

Cách đây 1 ngày, Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila đã phủ nhận thông tin nói rằng tàu hải quân Trung Quốc đã xâm phạm lãnh hải Philippines, trong khi nhắc lại rằng Trung Quốc có quyền tài phán tại khu vực biển tranh chấp.

{iarelatednews articleid='3689,3661,3670,3622,3653,3604,3593,3600'}

Bình Nguyên (theo AFP)
.