Philippines tuyên bố ngừng các hoạt động cải tạo ở Trường Sa

04/10/2014 07:14 Hồng Thủy
(GDVN) - Philippines đã ngừng mọi hoạt động xây dựng tại Trường Sa vì Manila muốn duy trì một nên tảng đạo đức cao trong các vấn đề lãnh thổ.
Tổng thống Philippines Benigno Aquino là người ra lệnh dừng lại mọi hoạt động cải tạo tại Trường Sa.

Reuters ngày 3/10 đưa tin, Philippines hôm qua đã tuyên bố ngừng tất cả các hoạt động xây dựng, cải tạo trên một số đảo, bãi đá rặng san hô trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) mà Manila chiếm đóng do lo ngại nó có thể tác động đến vụ khởi kiện chống lại đường lưỡi bò Trung Quốc trên Biển Đông.

Manila đồng thời kêu gọi tất cả các bên ngăn chặn các hoạt động xây dựng công trình trên các đảo nhỏ và rặng san hô đang chốt giữ ởTrường Sa, trong khi Trung Quốc yêu sách chủ quyền (vô lý, phi pháp) với gần như toàn bộ BIển Đông.

Trong phiên điều trần ngân sách tại Thượng viện, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin nói rằng Tổng thống Benigno Aquino đã ra lệnh ngưng tất cả các kế hoạch phát triển, cải tạo các đảo, bãi đá rặng san hô ở Trường Sa, bao gồm nâng cấp 1 đường băng trên đảo Thị Tứ.

"Chúng tôi không có kinh phí để cải thiện, ví dụ sân bay trên đảo Thị Tứ cần nâng cấp cũng đã dừng lại vì vấn đề chúng ta đã nộp đơn (khởi kiện Trung Quốc)",  ông Voltaire Gazmin tuyên bố trước Thượng Viện.

Gazmin cho biết Philippines đã ngừng mọi hoạt động xây dựng tại Trường Sa vì Manila muốn duy trì một nên tảng đạo đức cao trong các vấn đề lãnh thổ. Trong khi đó Philippines tố cáo Trung Quốc đã khai hoang mở rộng trái phép các bãi đá thành đảo nhân tạo (mà họ chiếm đoạt, chiếm đóng bất hợp pháp từ Việt Nam năm 1988).

Trước đó quân đội Philippines đã đề xuất nhiều hạng mục khác nhau, bao gồm xây dựng đường băng, cầu cảng, hải đăng, trạm radar và nhà ở trên đảo Thị Tứ. Nước này cũng cho rằng các bên liên quan khác như Đài Loan, Malaysia và Việt Nam cũng đều tìm cách củng cố lực lượng của mình đóng quân ở Trường Sa.

Hồng Thủy