Philippines vẽ lại bản đồ Biển Đông

29/01/2013 07:40 Hồng Thủy (Nguồn: Iquirer)
(GDVN) - Bản đồ mới "vẽ lại Biển Đông" của Philippines sẽ củng cố về quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như xác định vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Philippines theo quy chế Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển.


Paquito Ochoa Jr - Giám đốc Điều hành của Cục Bản đồ và thông tin tài nguyên quốc gia Philippines

Tờ Inquirer Philippines ngày 29/1 đưa tin, một bản đồ mới chính thức đổi tên khu vực hàng hải phía Tây của quần đảo trên Biển Tây Philippines (tức Biển Đông - PV) và miêu tả cụ thể phạm vi vùng kinh tế đặc quyền (EEZ) mà Philippines khẳng định họ được hưởng theo quy chế Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển đang chờ được Tổng thống Aquino chính thức thoongqua.

Bản đồ được chế bản bởi Cục Bản đồ và thông tin tài nguyên quốc gia Philippines bao gồm "các khu vực mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền" vẫn còn đang được xem xét, Paquito Ochoa Jr - Giám đốc Điều hành của Cục Bản đồ và thông tin tài nguyên quốc gia cho biết.

Bản đồ mới của Philippines trên Biển Đông được cho rằng soạn thảo phù hợp với việc Lệnh số 29 đổi tên các khu vực hàng hải phía Tây của quần đảo, bao gồm cả biển Luzoon và khu vực xung quanh tiếp giáp với nhóm đảo Kalayaan (nhóm đảo Thị Tứ nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam hiện do Philippines chiếm đóng trái phép - PV) và bãi cạn Scarborough mà Manila gọi là bãi Bajo de Masinloc.

Riêng khu vực hàng hải quốc tế trên Biển Đông, bản đồ mới của Philippines vẫn để tên gọi theo thông lệ quốc tế là "South China Sea". Bản đồ mới này đã được gửi tới Phủ Tổng thống Philippines từ cuối năm 2012.

Bản tin trên tờ Inquirer cho rằng chiếc bản đồ mới "vẽ lại Biển Đông" của Philippines sẽ củng cố về quyền chủ quyền, quyền tài phán cũng như xác định vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Philippines theo quy chế Công ước Liên Hợp Quốc về luật biển.

"Đặt tên vùng biển trong lĩnh vực hàng hải quốc gia của chúng tôi là một quyền chủ quyền", Gilberto Asuque, Trợ lý Ngoại giao của Cục Bản đồ và thông tin tài nguyên quốc gia Philippines khẳng định.

Khi ban hành bản đồ mới "vẽ lại Biển Đông", Philippines cũng sẽ cung cấp bản sao thứ tự các bản đồ chính thức phản ánh tuyên bố của Philippines về chủ quyền trên Biển Đông đã được nộp lưu chiểu cho Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế có liên quan và sẽ được công bố rộng rãi "vào thời điểm thích hợp".Hồng Thủy (Nguồn: Iquirer)