Phó Bí thư Đắk Lắk: Phải nghiêm trị công chức dùng bằng cấp không đảm bảo

25/10/2019 09:13 Đỗ Thơm
(GDVN) - Đó là quan điểm của Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đắk Lắk bên hành lang Quốc hội về việc phát hiện nhiều trường hợp cán bộ ở tỉnh dùng bằng cấp không hợp pháp.

Ngày 24/10, trao đổi với bên hành lang Quốc hội, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk - ông Y Biêr Niê cho hay: “Tỉnh uỷ đã có văn bản đề nghị tất cả các cơ quan rà soát lại hồ sơ cán bộ công chức. Ngày 25/10, là hạn chót các đơn vị báo cáo bước đầu và phải tự chịu trách nhiệm về kết quả rà soát của mình”.

Đại biểu Y Biêr Niê. Ảnh: Quochoi.vn

Bày tỏ quan điểm cá nhân về việc xử lý cán bộ sử dụng bằng cấp giả, ông Y Biêr Niê cho rằng, “phải nghiêm trị” nếu “phát hiện ra các công chức dùng bằng cấp không đảm bảo vào các cơ quan nhà nước”.

Lý giải vì sao, tại Đắk Lắk liên tiếp phát hiện ra tình trạng cán bộ công chức sử dụng bằng giả, ông Y Biêr Niê cho biết, câu chuyện này không phải là mới đây mới xảy ra.

“Đây là những việc cách đây mười mấy năm. Thời kỳ đó, công tác quản lý cán bộ của chúng ta chưa có tốt, hồ sơ cán bộ quản lý chưa tốt. Chúng ta không có bước nào để lọc ngay từ đầu.

Mặt khác, tỉnh Đắk Lắk có rất nhiều người dân các tỉnh thành về.

“Chúng tôi có 47 dân tộc với cư dân của 63 tỉnh thành đều có mặt ở đó. Vì thế việc thẩm tra xác minh bây giờ mới được chú ý tốt hơn.


Khai trừ Đảng nữ trưởng phòng Tỉnh ủy sử dụng bằng giả

Thời kỳ trước không làm chặt chẽ lắm, chính vì vậy nhiều người lợi dụng kẽ hở đó để tiến thân. Việc bây giờ cần phải làm là tổ chức rà soát lại toàn bộ một cách nghiêm túc”, ông Y Biêr Niê nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 23/10, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã có thông tin về việc một Phó trưởng phòng của Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk sử dụng bằng cấp ba giả để thăng tiến.

Cũng chính tại đơn vị này cũng đã xảy ra trường hợp bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thường gọi là Trần Thị Ngọc Thảo, tên trong hộ khẩu là Trần Thị Ngọc Thêm) – Trưởng phòng Quản trị (thuộc Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk) sử dụng bằng cấp của người khác để đi học và làm việc.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, ngày 4/10, Văn phòng Tỉnh ủy đã tổ chức quán triệt đến các phòng chuyên môn tiến hành rà soát lại hồ sơ cán bộ, công chức  để kịp thời phát hiện, báo cáo xử lý vi phạm nếu có.

Ngày 6/10, bà Bùi Thị Thân – Phó Trưởng phòng Hành chính – Tiếp dân đã có văn bản tường trình, tự giác báo cáo lãnh đạo Văn phòng việc Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông của bà là không hợp pháp.

Đỗ Thơm