Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận chính thức "cầu cứu thầy Khải"

10/11/2011 14:49 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Trần Xuân Hòa - PCT Thường trực tỉnh Ninh Thuận: “Tôi vừa gọi tới thầy Khải để cầu cứu, mong thầy vào ngay để cứu giúp trẻ em tỉnh Ninh Thuận”.

Sau khi Báo Giáo Dục Việt Nam đăng bài “Tiến sĩ xin đi tù nổi giận sau cuộc điện cho Giám đốc Sở Y tế” vào lúc 6h40 sáng nay (10/11), ông Trần Xuân Hòa – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Ninh Thuận đã lập tức gọi điện cho “Ông già ozon” Nguyễn Văn Khải chính thức mời vào cứu giúp nhân dân tỉnh Ninh Thuận.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ TS. Khải, PV Báo GDVN đã liên hệ với ông Trần Xuân Hòa. Ông Hòa cho hay: “Tôi vừa gọi tới thầy Khải để cầu cứu thầy, mong thầy vào ngay để cứu giúp trẻ em Ninh Thuận".

Vị lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận cũng cho biết: "Tôi bốc máy điện thoại ngay cho anh Định – Giám đốc Sở Y tế tỉnh nói rõ hai điều: Thứ nhất là ngay lập tức đưa xe đón thầy Khải tại sân bay Nha Trang, tạo điều kiện tối đa để thầy Khải làm việc, đảm bảo cho dập dịch thành công. Thứ hai, tôi cũng nói luôn: Không dập được dịch thì gay go đấy.

Tôi đã chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế là phải huy động tất cả nguồn lực, bất kể nhà khoa học nào có luận cứ khoa học có thể cứu chữa cho trẻ bị TCM và dập dịch thì mời đến tỉnh Ninh Thuận làm việc ngay".

Về thông tin này, TS. Khải cho hay: “Sáng nay, khi ông Hòa gọi cuộc đầu tiên, tôi đang ở ngoài đường nên không biết.

Một lúc sau, ông Hòa tiếp tục gọi cho tôi và thông báo hiện tình hình dịch TCM ở Ninh Thuận rất khó lường, đã có thêm 1 cháu tử vong, tại bệnh viện thì 5 cháu nằm một giường. Ông Hòa vô cùng lo lắng và nói tôi cố gắng vào ngay để dập dịch giúp bà con. Ông Hòa cũng nói rằng, sẽ chỉ đạo ông Lê Minh Định – Giám đốc Sở Y tế liên hệ ngay với tôi để hỗ trợ chuẩn bị cho tôi dập dịch giúp bà con.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, tôi đã đặt vé máy bay đi Nha Trang, dự kiến chậm nhất trong ngày mai sẽ có mặt tại Ninh Thuận. Tôi sẽ phải đi ô tô từ Nha Trang qua Bình Thuận rồi tới Ninh Thuận, mục đích là huy động tất cả những nơi mà tôi biết đang có máy tạo ra Anolyt để cứu giúp dân. Hiện nay đi đường tàu hỏa thì quá lâu và cũng không chuyển được máy lớn nên tôi sẽ mang máy nhỏ theo và huy động các máy khác của tỉnh Ninh Thuận. Tôi hy vọng những ai có máy này sẽ sẵng sàng cung cấp Anolyt giúp tôi dập dịch cứu giúp cho dân”.

"Ông già Ozon" Nguyễn Văn Khải đang chuẩn bị vào với trẻ em Ninh Thuận

Như Báo GDVN đã đưa tin, Ninh Thuận là tỉnh đầu tiên trong cả nước công bố dịch TCM. Quyết định công bố dịch nêu rõ địa điểm và quy mô xảy ra dịch tại 16 xã, phường thuộc 6/7 huyện, thành phố gồm 4 xã tại thành phố Phan Rang-Tháp Chàm; 6 xã, thị trấn thuộc huyện Ninh Phước; 3 xã ở huyện Ninh Sơn; 2 xã huyện Ninh Hải, 1 xã huyện Thuận Nam và 1 xã ở huyện Thuận Bắc.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh đã phát hiện gần 550 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó đã có 3 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2010 số người mắc bệnh này trong tỉnh đã tăng hơn 23 lần, đối tượng bị chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Dịch xuất hiện tại Ninh Thuận từ tháng một và bùng phát mạnh từ tháng bảy. Dù ngành y tế của tỉnh đã ra sức tiến hành nhiều biện pháp tuyên truyền và phòng dịch cho người dân, nhưng dịch bệnh đã vượt quá dự báo ban đầu và khả năng kiểm soát của ngành y tế địa phương.


PCT Thường trực UBND tỉnh Ninh Thuận: Tôi đã cầu cứu thầy Khải dập dịch giúp dân
Cũng theo ông Hòa, diễn biến của dịch TCM tại Ninh Thuận hiện khá phức tạp. "Tôi ký công bố là dịch xảy ra tại 16 xã, phường, nhưng tới giờ các cơ sở báo lên thì có tới 54 xã xuất hiện triệu chứng của bệnh này rồi. Tôi rất đau lòng, vì vừa có thêm một cháu qua đời, vậy là tổng cộng đã có 4 cháu tử vong rồi, ở bệnh viện thì không còn đủ chỗ nữa, nên 5 cháu nằm một giường.

Trong ngày hôm nay, Bộ Y tế cũng sẽ cử người vào để cùng phối hợp với Ninh Thuận giải quyết dịch bệnh. Tôi đã chỉ đạo Giám đốc Sở Y tế là phải huy động tất cả nguồn lực, bất kể nhà khoa học nào có luận cứ khoa học có thể cứu chữa cho trẻ bị TCM và dập dịch thì mời đến tỉnh Ninh Thuận làm việc ngay”, ông Hòa nói.

Tính đến thời điểm này, cả nước đã ghi nhận hơn 84.800 trường hợp mắcTCM tại 63 tỉnh, thành và có 143 trường hợp tử vong (bao gồm cả một trẻ ở Ninh Thuận).

Ngày 18/8, Thủ tướng Chính phủ có công điện số 1439/CĐ-TTg gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Thông tin & Truyền thông, Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Bộ Y tế, trong đó nêu rõ:

Bệnh dịch tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với trẻ em dưới 5 tuổi, đang có tốc độ lây lan nhanh, gây nguy hại rất lớn đến sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ. Từ đầu năm 2011 đến nay, cả nước đã ghi nhận 32.588 trường hợp mắc tay chân miệng tại 52 địa phương, trong đó đã có 81 trường hợp tử vong tại 17 tỉnh, thành phố, hiện tập trung chủ yếu ở các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam và đang có xu hướng lan rộng, trong khi một số địa phương chưa thực sự tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch; các biện pháp tuyên truyền vận động thực hiện vệ sinh phòng bệnh chưa hiệu quả.

Trong công điện có yêu cầu: Bộ Y tế chỉ đạo hệ thống y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền tổ chức triển khai các hoạt động phòng, chống dịch, không để dịch bùng phát, lan rộng, kéo dài. Chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, phương tiện điều trị và giường bệnh, tổ chức tốt phân loại bệnh nhân, phân tuyến điều trị để kịp thời tiếp nhận điều trị sớm bệnh nhân, hạn chế tối đa biến chứng và tử vong do bệnh tay chân miệng.

Tuy nhiên, tới ngày 25/10 (tức là chỉ sau 2 tháng khi có công điện của Thủ tướng Chính phủ), Bộ Y tế đã tổ chức họp báo về bệnh TCM và theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur tích lũy từ đầu năm 2011 đến nay đã lên đến 77.895 nghìn trường hợp ở 63 tỉnh, thành phố (như vậy là số ca mắc bệnh tăng hơn gấp 2 lần), trong đó 137 ca tử vong.

Cũng tại buổi họp báo này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết từ tháng 6 đến nay, đã có 6 đoàn công tác liên ngành và 19  đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bệnh tay chân miệng tại 33 tỉnh, thành phố trọng điểm nhưng chưa địa phương nào đủ điều kiện công bố dịch tay chân miệng.

Bà Tiến Tiến khẳng định ở Việt Nam đang có dịch tay chân miệng, nhưng cho rằng: “Chỉ một vài nghìn ca rải rác trong cả nước thì làm sao công bố dịch được. Nếu như cúm A/H1N1, cúm thường mà công luận chưa yêu cầu công bố chúng tôi đã kiểm tra rồi. Bây giờ mà công bố dịch tay chân miệng thì suốt ngày đi kiểm tra phân, kiểm tra máu của hành khách đến Việt Nam thì sao mà làm được. Lý thuyết về công bố dịch là như vậy”.

Ngọc Quang