Phó Oánh: Mỹ không có chỗ ở Biển Đông, Việt-Trung tự giải quyết?!

31/05/2014 06:30 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bà Oánh chỉ hòng lòe bịp dư luận, ngăn cản sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong vụ giàn khoan 981 và ngụy biện cho Trung Quốc

Đại diện Trung Quốc tham dự Đối thoại Shangri-La đã có cuộc tranh luận ngay trước phiên khai mạc hội nghị hôm 30/5, trong đó cảnh báo "không có chỗ cho Mỹ" trong vấn đề Biển Đông hiện nay giữa Trung Quốc và Việt Nam?! 

Theo tờ Straits Times của Singapore, Phó Oánh - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Trung Quốc, nói rằng: "Trung Quốc và Việt Nam phải tìm một lối thoát cho bản thân mình và không có chỗ cho Hoa Kỳ trong vấn đề này".

Phó Oánh - Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Quốc hội Trung Quốc

Nhận định trên được đưa ra nhằm nhắm mục tiêu vào những chỉ trích của Thượng nghị sĩ Ben Cardin, một thành viên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ và là một trong những tham luận viên tại hội nghị Shangri-La năm nay, người đã nói rằng Mỹ quan ngại về mọi hành động khiêu khích đơn phương của Trung Quốc ngay cả khi Washington không hỗ trợ bất cứ bên nào trong vấn đề xung đột ở Biển Đông. 

Phó Oánh còn thách thức cho rằng ông Ben sẽ không thể đến và giải quyết các vấn đề, mà thay vào đó, "Trung Quốc và Việt Nam sẽ phải tìm một lối thoát cho mình".

Ngoài ra, Phó Oánh còn đưa ra cả những chỉ trích đối với Nhật Bản khi cho rằng Tokyo là một nguy cơ lớn cho an ninh khu vực khi cho rằng Bắc Kinh đang đặt ra mối đe dọa cho Tokyo như một cái cớ để sửa đổi chính sách an ninh của mình.

Bắc Kinh đã đơn phương hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, điều hàng chục tàu hỗ trợ tấn công các tàu chấp pháp thực thi quyền bảo vệ chủ quyền của Việt Nam, tấn công tàu cá của ngư dân Việt Nam hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế này

Tờ Channel News Asia cho biết, theo giới quan sát,Trung Quốc đã cử một phái đoàn rất mạnh đến Đối thoại Shangri-la năm nay để biện minh cho các hành động khiêu khích của nước này trên Biển Đông thời gian qua, gồm cả vụ hạ đặt giàn khoan 981 trái phép và đâm chìm tàu cá của ngư dân Việt Nam.

Điều đáng nói là ngay sau khi Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam cùng "hạm đội" tàu hộ tống bất hợp pháp, Việt Nam đã chủ động liên hệ với phía Trung Quốc 20 lần qua đường ngoại giao để giải quyết vấn đề, nhưng phía Trung Quốc đã từ chối.

Trước phản ứng quyết liệt của chính phủ và người dân Việt Nam, đến nay Bắc Kinh vẫn không chịu rút giàn khoan mà chỉ di chuyển từ chỗ này qua chỗ khác trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam gây bức xúc trong dư luận.

Phát ngôn của bà Oánh chỉ hòng lòe bịp dư luận, ngăn cản sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam trong vụ giàn khoan 981 và ngụy biện cho Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế - PV.

Nguyễn Hường