Phó Thủ tướng: Đề nghị các ĐBQH không ăn gà nhập lậu

14/11/2012 14:21 Hồng Chính Quang
(GDVN) - Từ giờ đến hết năm 2013, tập trung ngăn cản cơ bản gà nhập lậu. Nếu nhìn diễn biến vừa qua thì việc này rất khó nhưng chúng tôi thấy có thể làm được. Thứ nhất là vì chúng ta thấy được tác hại của loại gà này nên đề nghị nhân dân và các đại biểu Quốc hội không ăn gà nhập lậu bảo đảm sức khỏe cho mình. Thứ hai là gà nhập lậu không phải là bí mật nên hoàn toàn có thể xử lý được”.

Sáng 14/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tiếp tục trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội về vấn đề y đức của các bác sỹ và số lượng tai biến y khoa cùng tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nạn nhận phong bì - cuộc đối đầu giữa cái thiện và cái ác


Trả lời những câu hỏi từ chiều 13/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết các giải pháp để giải quyết vấn đề thái độ và y đức của các bác sỹ: Ban hành văn bản quy phạm pháp luật các quy định. Giao cho các Giám đốc nếu phát hiện nhận phong bì có thể đuổi việc. Thực hiện đề án giảm tải bệnh viện. 


Bộ trưởng Kim Tiến đề nghị: “Chúng tôi cũng đề nghị người nhà bệnh nhân dứt khoát không đưa phong bì và báo cho lãnh đạo bệnh viện. Đây là một vấn đề nan giải, kéo dài và là cuộc đối đầu giữa cái thiện và cái ác”.


Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến (Ảnh: Tuổi trẻ)

Về tai biến y khoa, Bộ trưởng Tiến cho biết tai biến y khoa có nhiều nguyên nhân. “Nhưng dù do nguyên nhân gián tiếp hay trực tiếp thì cũng đều chia sẻ với các gia đình và cố gắng khắc phục hậu quả. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tử vong những chưa xác định được. Và đối với những trường hợp như vậy thì Bộ Y tế cũng đã nghiêm khắc, phê bình và có những biện pháp xử lý dối với cán bộ, chỉ đạo các Sở Y tế đã xảy ra ở địa phương”, Bộ trưởng Tiến nói.


Cũng theo vị Bộ trưởng này, thời gian tới sẽ tăng lượng bác sỹ sản – nhi. Còn về vấn đề mất an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Tiến cho rằng trong vấn đề này còn liên quan nhiều đến nhiều Bộ khác. 


Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các đại biểu không ăn gà nhập lậu


“Chia lửa” với Bộ trưởng Kim Tiến, về nhân lực ngành y tế, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cho biết cho đến năm 2015 thì sẽ đáp ứng được yêu cầu của thực tế.


Khi được hỏi về tình trạng gà nhập lậu, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân nói: “Gà nhập lậu có 5 tác hại mà chúng ta phải kiên quyết xử lý. Đó là gây thất thu thuế, đã nhập lậu thì phải trả tiền bằng ngoại tệ gây thất thoát ngoại tệ, gà nhập làm cho việc tiêu thụ gà trong nước gặp khó khăn, có hại với sức khỏe người dân, một số gà nhập lậu mang virus cúm dễ lây sang gà nội địa.


Khi kiểm tra về lượng thuốc kháng sinh tồn dư trong thịt gàn hập lậu, 20% số gà đó có lượng tồn dư vượt quá mức cho phép. Như vậy ăn gà nhập lậu trong thời gian ngắn thì chưa thấy tác hại về sức khỏe. 


Từ giờ đến hết năm 2013, tập trung ngăn cản cơ bản gà nhập lậu. Nếu nhìn diễn biến vừa qua thì việc này rất khó nhưng chúng tôi thấy có thể làm được. Thứ nhất là vì chúng ta thấy được tác hại của loại gà này nên đề nghị nhân dân và các đại biểu Quốc hội không ăn gà nhập lậu bảo đảm sức khỏe cho mình. Thứ hai là gà nhập lậu không phải là bí mật nên hoàn toàn có thể xử lý được”.


Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân (Ảnh: Tiền phong)

Phó Thủ tướng nói tiếp: “Khi chúng tôi đi kiểm tra một chợ mà không báo trước, 2h đêm mà các đồng chí kiểm chốt rất vất vả những cũng chỉ đủ lực lượng cho một cổng trong khi chợ này có tới 4 cổng. Xử lý các trường hợp vi phạm phải nghiêm khắc hơn. Chúng tôi muốn chọn con gà làm thí điểm và sau đó sẽ mở rộng ra những gia súc, gia cầm khác. Mùa này đang vào mùa cưới thì bà con khi đặt nhà hàng thì cũng nên hỏi gà này là gà gì”.


Khi Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu không ăn gà nhập lậu, các đại biểu Quốc hội đều cười. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cười và cho rằng vấn đề là ở các cơ quan chức năng, chứ người dân thì làm sao mà biết được gà nhập lậu khi gà đã được chế biến: rán, luộc… rồi.


“Về vấn đề rau sạch, thực tế là những hộ trồng rau nhưng lại không ăn rau mình bán. Điều này ai cũng biết nhưng lại chưa có biện pháp xử lý tình trạng này. Thời gian tới sẽ vận động thực hiện cam kết không trồng rau không an toàn và tổ chức tiêu thụ rau không an toàn”, Phó Thủ tướng nói…* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Chính Quang