Phó Thủ tướng Đức gốc Việt xin từ chức chủ tịch đảng

21/01/2013 19:29 Theo Vietnam+
Ngày 21/1, Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế Đức Philipp Roesler, một người gốc Việt, đã đề nghị từ chức chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (FDP), một đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền.

Một nguồn tin trong đảng này cho biết: "Ông ấy sẵn sàng từ chức" nếu đối thủ chính trong đảng là Rainer Bruederle muốn lãnh đạo FDP tham gia cuộc bầu cử vào tháng 9 tiếp sau thất bại của phái trung hữu trong cuộc bầu cử địa phương ở bang Hạ Saxony vào ngày 20/1.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức, Philipp Roesler. (Nguồn: TTXVN)

Theo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử cơ quan lập pháp bang Hạ Saxony (Niedersachsen), công bố ngày 21/1, phe đối lập gồm đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và đảng Xanh đã giành chiến thắng sít sao trước liên minh cầm quyền của Thủ tướng Angela Merkel.

Liên minh đối lập đã giành được tổng cộng 46,3% số phiếu, trong đó SPD giành được 32,6% và đảng Xanh giành được 13,7% số phiếu.

Trong khi đó, liên minh cầm quyền nhận được 45,9% số phiếu ủng hộ, khi Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) giành được 36%, còn đảng Dân chủ Tự do (FDP) chỉ giành được 9,9% - thấp hơn hai lần so với dự đoán trước đó.

Theo Vietnam+