Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:'Không thể để ra đường là sợ cướp giật'

28/01/2013 22:37 Hữu Công/vnexpress
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, dù kinh tế có thể còn yếu kém nhưng cuộc sống của người dân phải được đảm bảo bình an, và ông nhấn mạnh đây là vấn đề cấp bách mà TP HCM phải làm bằng được.

Ngày 28/1, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với UBND TP HCM về công tác phòng chống tội phạm và đảm bảo an toàn giao thông cho người dân dịp Tết Quý Tỵ 2013.

UBND TP cho biết, nhờ tiếp thu và phát huy mô hình phối hợp phòng chống tội phạm của Công an các tỉnh giáp ranh và phía Bắc, Công an TP HCM đã tăng cường lực lượng cảnh sát cơ động phối hợp tuần tra kiểm soát, tấn công trấn áp tội phạm. Thành lập 34 tổ cảnh sát cơ động hoạt động tuần tra, chốt chặn tại các khu vực phức tạp và 14 tuyến đường trọng điểm thuộc địa bàn các quận 5, 6, 8, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Nhà Bè.

Theo Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, dù kinh tế có thể còn khó khăn nhưng phải đảm bảo cho cuộc sống của người dân được bình an. Ảnh: A.N.

Ngoài ra, công an thành phố đã đề nghị Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động (Bộ Công an) tăng cường lực lượng, phối hợp với công an thành phố tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự các tuyến đường trọng điểm, giáp ranh như tại quốc lộ 1 từ cầu Đồng Nai đến ngã tư Ga, tuyến quốc lộ 1K từ cầu vượt Linh Xuân đến cầu Hóa An, đường Quách Điêu (huyện Bình Chánh) đến đường Nguyễn Văn Bứa, khu vực cầu Bộ Đội (huyện Hóc Môn).

Theo UBND TP HCM, sau gần 2 tháng ra quân, cảnh sát đã bắt giữ 311 nghi can, kiểm tra hành chính 870 người và 545 xe máy có biểu hiện nghi vấn, thu giữ 9 khẩu súng, 20 viên đạn, 6 con dao, 2 kiếm Nhật, mã tấu...

Đánh giá cao công tác phòng chống tội phạm của thành phố thời gian qua, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, 34 đội cơ động của thành phố và 600 chiến sĩ tăng cường của Bộ Công an đã có hiệu quả trong đấu tranh, ngăn chặn tội phạm, ra quân "đánh mạnh, đánh trúng" các loại tội phạm. Đặc biệt, qua phát động toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, quần chúng đã cung cấp trên 3.000 tin về an ninh trật tự, trong đó 1.400 tin có giá trị giúp cơ quan chức năng khám phá hơn 300 vụ, bắt giữ hơn 500 người.

"Đây là kết quả tốt, bước khởi đầu quan trọng đem lại niềm tin cho nhân dân thành phố", Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá và chia sẻ, người dân cho rằng kinh tế có thể còn yếu kém, nhưng cuộc sống của họ phải được đảm bảo bình an. Vì vậy, đây là vấn đề cấp bách thành phố phải làm cho được chứ không thể để tiếp tục tình trạng ra đường là sợ cướp giật, đe dọa tính mạng.

"Là một thành phố lớn, TP HCM phải tiếp tục làm quyết liệt để ngăn chặn tội phạm, nếu không sẽ để ảnh hưởng đến cả nước", ông Phúc chỉ đạo.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi người dân chờ mua vé ở ga Sài Gòn chiều 28/1. Ảnh: H.C.

Sau buổi làm việc với UBND và Công an TP HCM, chiều cùng ngày Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến ga Sài Gòn kiểm tra tình hình bán vé tàu phục vụ người dân về quê ăn Tết và làm việc với lãnh đạo ga.

Ông Vũ Tá Tùng, Tổng giám đốc Công ty vận tải hành khách Sài Gòn cho biết, dịp Tết có khoảng 1 triệu người dân có nhu cầu đi lại bằng đường sắt nhưng hiện ngành mới đáp ứng được khoảng 116.000 chỗ. Để hạn chế tình trạng phải xếp hàng dài ra tận ngoài ga để mua vé, ngành đường sắt đã bán vé bằng nhiều hình thức như qua website, điện thoại, tin nhắn SMS và trực tiếp tại ga.

"Tuy nhiên do nguồn cung và nhu cầu chênh nhau đến 10 lần nên 10 người xếp hàng trên mạng thì có đến 9 người không mua được vé", ông Tùng thừa nhận.

Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị, dù còn khó khăn nhưng ngành đường sắt phải cố gắng làm sao để người dân, nhất là người lao động có thể về quê ăn Tết, đồng thời không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ. "Ngành đường sắt cũng phải làm việc với các địa phương làm sao để xóa bỏ tình trạng ném đá các đoàn tàu và đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm giao cắt đường sắt với đường ngang", Phó thủ tướng yêu cầu.

Hữu Công/vnexpress