Phó Thủ tướng yêu cầu khắc phục hậu quả vụ tai nạn 3 người chết

10/06/2013 16:13 Ngọc Quang
(GDVN) - Ngày 9/10, Ủy ban ATGT Quốc gia đã có văn bản số 149/UBATGTQG gửi Bộ Công an, Ban An toàn Giao thông tỉnh Quảng Nam thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Nguyễn Xuân Phúc khẩn trương cấp cứu người bị nạn, thăm hỏi, giúp đỡ gia đình có người chết, tiếp tục khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Văn bản này cũng nói rõ: Bộ Công an chỉ đạo Công an tỉnh Quảng Nam khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân vụ TNGT, khởi tố và xử lý nghiêm lái xe gây tai nạn; Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công an tăng cường chỉ đạo công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật giao thông là nguyên nhân gây tai nạn, như chạy quá tốc độ, sai làn đường, chở quá tải, tập trung đối tượng là xe khánh, xe tải nặng, cảnh cáo doanh nghiệp vận tải Mai Linh đã để xảy ra vụ tai nạn này.

PTT Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Quảng Nam khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Trước đó vào ngày 9/6, tại Km 947 trên Quốc lộ 1A đoạn qua thị trấn Vĩnh Điện, xã Điện An (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) đã xảy ra vụ tai nạn xe khách BKS 30X-8957 làm 3 người thiệt mạng và hơn 20 hành khách bị thương nặng.

Theo lời kể của một số nhân chứng, tại thời điểm trên, ôtô khách giường nằm BKS 30X-8957 của hãng Mai Linh, chạy tuyến Buôn Mê Thuột về Đà Nẵng, đang lưu thông theo hướng Nam – Bắc, thì bỗng lạc tay lái, húc gãy lan can bảo vệ rồi lăn vòng và lật úp xuống ta-luy âm cách mặt đường chừng 5-6m. Do va đập mạnh, một phần thùng xe bẹp rúm, phần lớn hành khách trên xe đều mắc kẹt bên trong. Chỉ có vài hành khách tự chui được ra ngoài qua những ô gương vỡ.

Phải sau hơn 30 phút, 3 xe cần cẩu đã được huy động tới để nhấc chiếc xe bị nạn, cứu những người bị kẹt bên dưới, 8 xe cứu thương đã được huy động để đưa người bị thương tới bệnh viên sơ cấp cứu.  Con số người tử nạn đên thời điểm này là 3 người (2 người chết tại chỗ, 1 người chết trên đường đi cấp cứu).

Các trường hợp tử vong được xác định, gồm: Cháu Đoàn Hải Nam (9 tuổi) và chị Danh Thị Diệu Hiền (22 tuổi, cùng trú Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk), anh Nguyễn Hoàng Vũ (30 tuổi, trú Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng). Ngoài ra còn có 31 hành khách khác bị thương được đưa vào các bệnh viện. 

Ông Nguyễn Ngọc Truyền - Chánh Văn phòng UBDN tỉnh Quảng Nam cho biết UBND tỉnh hỗ trợ trước mắt 2 triệu đồng cho mỗi trường hợp bị tử vong, 1 triệu đồng với mỗi trường hợp bị thương, những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khác tỉnh sẽ có sự hỗ trợ thêm. Huyện Điện Bàn hỗ trợ 3 triệu đồng/người chết và 1,5 triệu đồng/người bị thương.

Đại tá Hoàng Minh Thống - Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng  Nam cho biết, địa điểm xảy ra vụ tai nạn là đoạn đường khá thẳng, không quanh co, uốn lượn và mặt đường khá tốt hầu như không có yếu tố ngoài tác động do thời điểm xảy ra tai nạn mật độ giao thông thấp. Vì vậy, nguyên nhân vụ tai nạn là do tự gây, có thể là do xe mất lái do lỗi kỹ thuật hoặc do tài xế ngủ gục. Hiện nay, văn phòng cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam đã tiến hành khám nghiệm tử thi và triển khai các công tác khác để điều tra nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này.

Ngọc Quang