Phó Tổng thư ký NATO kêu gọi tránh tăng căng thẳng với Nga

29/10/2015 14:15 Nguyễn Hường
(GDVN) - Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow kêu gọi liên minh tránh các bước đi không cần thiết có thể làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Nga.

"Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi là quan hệ với Nga, tối thiểu là không làm gia tăng mức độ căng thẳng. Chúng tôi liên tục khuyến khích minh bạch hơn và khả năng liên lạc giữa hai bên nhằm tránh hiểu lầm, ngăn chặn các sự cố bất ngờ tiềm năng ở Baltic, Biển Đen và Syria", ông Vershbow nói trong hội nghị tại Madrid hôm 28/10.

Phó Tổng thư ký NATO Alexander Vershbow. Ảnh Lenta. 

Nga đang bị các nước láng giềng và đồng thời là đồng minh của NATO như Ukraine, Gruzia và Moldova xem là mối đe dọa lớn đối với an ninh của họ và thúc đẩy liên minh có các biện pháp hỗ trợ trong vấn đề này.

Ông Vershbow tin rằng Nga có thể đóng băng tình hình ở Đông Âu hiện nay bằng cách "gây bất ổn định hoặc chia cắt" các nước láng giềng.

Do đó, theo quan điểm của ông, NATO cần phải điều chỉnh chính sách nhằm tránh gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Nga và kêu gọi các nước thành  viên tích cực chia sẻ thông tin tình báo, cùng nhau chống lại các cuộc tấn công mạng.

Trong thời điểm bất an cao, NATO đã quyết định tăng ngân sách quốc phòng sau hơn hai thập kỷ liên tiếp cắt giảm để gửi đi thông điệp rằng tổ chức này vẫn mạnh mẽ, trấn an các đồng minh. 

Vershbow nhắc lại khả năng NATO triển khai lực lượng phản ứng nhanh ở Đông Âu, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải tập trung vào những thách thức từ Nga ở phía Nam, duy trì lập trường triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa.

Trước đó, tờ The Wall Street Journal của Mỹ đưa tin cho rằng NATO đã sẵn sàng tăng quy mô lực lượng triển khai đến các nước Baltic nằm trên biên giới với Nga. NATO đang xem xét các địa điểm ở Ba Lan và các quốc gia Baltic khác để triển khai lực lượng.

Các bước đi này của NATO lại trái với tuyên bố của ông Vershbow vì nó được Moscow xem là hành vi khiêu khích và đe dọa.

Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng các phương pháp tiếp cận biên giới nước này của NATO là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. 

Ngày 9/10, đại diện thường trực của Nga tại NATO, Alexander Grushko, nói rằng Moscow sẽ làm tất cả các biện pháp cần thiết để gìn giữ sự cân bằng lực lượng quân sự ở châu Âu, nhưng cam kết không khởi động một cuộc chạy đua vũ trang mới. 

Ngày 8/10, người phụ trách báo chí của Tổng thống Vladimir Putin, Dmitry Peskov, đã lên tiếng chỉ trích kế hoạch triển khai quân đội tới các nước Baltic của London và cảnh báo về các phản ứng trả đũa của Moscow.

Nguyễn Hường