Phó Trưởng CA thị xã Sơn Tây bị ‘tố’ hình sự hóa vụ việc dân sự

03/07/2013 13:06 Công Minh
(GDVN) - Trao đổi với phóng viên báo Giáo dục Việt Nam, bà Hoàng Thanh Bình cho biết: Bà đã có đơn tố cáo ông Phan Văn Kiểm, phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội gửi tới các cơ quan chức năng vì có dấu hiệu lạm dụng chức quyền để hình sự hóa vụ việc dân sự?
Liệu có hình sự hóa vụ việc dân sự?

Theo đơn tố cáo của bà Hoàng Thanh Bình (trú tại 79 Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội) gửi đến báo Giáo dục Việt Nam: Ông Phan Văn Kiểm, phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây, Hà Nội đã có dấu hiệu cố tình hình sự hóa vụ việc dân sự giữa bà Bình và ông Cát Phi Dũng.

Theo đó, vụ việc trên bắt nguồn từ việc, ngày 9/4/2012, gia đình ông Trần Ngọc Sơn kí hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 24 Ngô Quyền, thị xã Sơn Tây (không bao gồm tài sản trên đất) cho gia đình ông Cát Phi Dũng tại phòng công chứng số 8. Tuy nhiên từ đó đến nay gia đình ông Dũng vẫn chưa chuyển hết số tiền mua đất cho gia đình ông Sơn là 2.600.000.000 vnđ ( hai tỷ sáu trăm triệu đồng chẵn ).

Giấy ủy quyền này được văn phòng công chứng Đông Đô chứng nhận.


Theo hợp đồng chuyển nhượng số công chứng 208.2012/GUQ, ngày 4/7/2012, tại văn phòng công chứng Đông Đô, vì ông Trần Ngọc Sơn vay nợ tiền của bà Hoàng Thanh Bình nên đã ủy quyền hợp pháp cho bà Hoàng Thanh Bình quản lý khu đất và thu dọn toàn bộ tài sản gắn liền với mảnh đất số 24 Ngô Quyền.

Giấy ủy quyền này được văn phòng công chứng Đông Đô chứng nhận. Trong thời gian ủy quyền đó để đợi anh Dũng thu xếp tiền trả nốt cho anh Sơn, nhưng anh Dũng không trả.

Sau đó, theo đúng giấy ủy quyền, bà Hoàng Thanh Bình đã đến số nhà 24 Ngô Quyền để thu dọn tài sản. Tuy nhiên khi bà Bình cho người đến thu dọn tài sản thì bất ngờ lực lượng Công an thị xã Sơn Tây đã đến ngăn cản và thu giữ một số tài sản trên đất tại số nhà 24 Ngô Quyền này.

Sau đó các tài sản này được Công an thị xã Sơn Tây giao cho ông Cát Phi Dũng quản lí. Không những thế, theo bà Bình cho biết: khi bà Hoàng Thanh Bình không có mặt ở số nhà 24, lực lượng Công an đã tự ý phá khóa cổng lấy đi chiếc xe mô tô phân khối lớn trị giá nhiều triệu đồng cùng các giấy tờ khác trong cốp xe mang về Công an phường Ngô Quyền mà không có bất kì sự chứng kiến nào của bà Bình. Hiện nay chiếc xe này vẫn do lực lượng Công an giữ chưa  trả lại cho bà Bình .

Điều bất ngờ hơn, đến ngày 5/5/2013, ông Phan Văn Kiểm mặc sắc phục Công an đi xe biển xanh BKS: 33A-7389 đến cùng nhiều chiến sỹ công an khác đến trụ sở Công an phường Ngô Quyền và sau đó cá nhân ông Kiểm sang Ủy ban nhân dân phường Ngô Quyền và nói là đại diện với tư cách cá nhân cho phía anh Cát Phi Dũng để hòa giải và thượng lượng về số tài sản trên đất tại số nhà 24 Ngô Quyền.

Tuy nhiên việc hòa giải này không thành vì bà Bình không đồng ý với mức giá mà ông Kiểm đưa ra vì số tiền mà anh Dùng còn nợ anh Sơn là 2.600.000.000 vnđ ( hai tỷ sáu trăm triệu đồng chẵn ) nhưng ông Kiểm chỉ muốn trả một nửa số tiền trên để lấy những giấy tờ mà anh Sơn đang thế chấp vay tiền của chị Bình .
 
Chị Bình còn cho biết: những giấy tờ đất này anh Sơn do vay tiền của chị Bình nên đã giao cho chị Bình quản lý, sự việc trên anh Sơn và chị Bình đã thông bao cho anh Dũng nhưng anh Dũng đã "cấu kết" với vợ anh Sơn và bà Hoàng Thị Long để bà Long ký lại giấy tờ mua bán sai pháp luật, sự việc trên chị Bình đã làm đơn gửi Cơ quan Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội Công an thành phố Hà Nội đang được điều tra và làm rõ.

Sau đó, ngày 25 tháng 06 năm 2013, bà Hoàng Thanh Bình tiếp tục thực hiện theo đúng nội dung của giấy ủy quyền để thu dọn tài sản thì bất ngờ ông Phan Văn Kiểm ra thông báo số 1017-TP/CSĐT đồng thời có khoảng 30 công an mặc sắc phục nhưng không mũ, không đeo biển hiệu vào ngăn cản, ngăn cản người tháo dỡ tài sản. Đi cùng với lực lượng Công an còn có một người phụ nữ mặc áo xanh không có quân hàm, phù hiệu tự xưng là người của Viện kiểm sát nhân dân thị xã Sơn Tây.

Người phụ nữ mặc áo màu xanh không có phù hiệu tự xưng là người của VKS thị xã Sơn Tây


“Những Công an này trả lời chúng tôi là họ đến đây theo sự chỉ đạo của trung tá Phan Văn Kiểm ra lệnh cho chúng tôi dừng mọi việc mà chúng tôi đang làm trên thửa đất được ủy quyền hợp pháp là thu dọn tài sản hợp pháp. Họ nói rằng mảnh đất này đang có tranh chấp nhưng thực tế trong thời gian tôi nhận ủy quyền chưa có cơ quan chức năng nào khẳng định đây là tài sản tranh chấp…”. Bà Bình bức xúc nói.

Bà Bình còn cho biết thêm: Việc ông Kiểm huy động 30 anh em chiến sĩ công an để sử dụng vào việc làm này thật khó hiểu, và tôi hoàn toàn có thể nghi ngờ vào mục đích của việc làm này của ông Kiểm. Bà Bình cón cung cấp thêm chứng cứ về việc trước kia ông Kiểm đã từng lợi dụng vay tiền của bà Bình để kinh doanh, bà Bình vẫn còn lưu giữ giấy vay tiền cùng thẻ nghành của ông Kiểm (bản photo). Sau đó bà Bình về Hà Nội để sinh sống nên không giúp đỡ nữa.

Không biết việc làm của ông Kiểm có được sự đồng ý của cơ quan cấp trên là ông Trần Quang Lịch, Trưởng Công an thị xã Sơn Tây không?

Nhiều nghi vấn trong vụ việc

Ngoài ra, bà Bình cũng đặt ra các nghi vấn qua sự việc: lực lượng công an và người tự xưng là làm việc tại viện kiểm sát còn trèo tường vào mảnh đất số 24 này để ngăn cản việc thu dọn tài sản trên đất này.

Để làm rõ sự việc này, ngày 1/7/2013, phóng viên đã liên hệ với Viện kiểm sát thị xã Sơn Tây để xác minh xem người phụ nữ tự Xưng là cán bộ của Viện kiểm sát thị xã Sơn Tây đi cùng với cơ quan công an hôm vào ngăn cản bà Bình thu dọn tài sản có phải là người của Viện kiểm sát được phân công đi làm không? Tuy nhiên, lãnh đạo Viện này đã đề nghị phóng viên làm công văn gửi câu hỏi để Viện kiểm sát thị xã Sơn Tây trả lời.

Phóng viên cũng liên hệ với cơ quan Công an thị xã Sơn Tây, một cán bộ công an sau khi cầm giấy giới thiệu của phóng viên lên gặp lãnh đạo xong cho biết, trưởng công an hiện đang đi vắng nên hẹn phóng viên khi khác sẽ liên hệ lại. Sáng ngày 2/7, khi phóng viên liên lạc lại với Trưởng Công an thị xã Sơn Tây, ông Trần Quang Lịch thì được ông này cho biết sẽ báo cáo sự việc trên với lãnh đạo công an thành phố Hà Nội và sẽ có hồi âm lại với phóng viên báo chí.

Chiều cùng ngày, phóng viên đã liên hệ với UBND thị xã Sơn Tây để xác minh vụ việc thì được ông Chánh văn phòng UBND thị xã Sơn Tây cho biết: UBND thị xã cũng đã nhận được đơn của bà Hoàng Thanh Bình về việc giải quyết vụ việc ở số nhà 24 Ngô Quyền. Hiện nay lãnh đạo thị xã Sơn Tây đã giao cho các phòng ban chức năng xem xét, giải quyết sự việc và sẽ thông tin lại cho phóng viên sau khi có kết quả.

Để rộng đường dư luận, phóng viên đã liên hệ phỏng vấn ông Phan Văn Kiểm, phó Trưởng Công an thị xã Sơn Tây về nội dung bà Bình tố cáo, ông Kiểm từ chối trả lời và cho biết: “Về việc này cứ để ông Trần Quang Lịch - Trưởng Công an thị xã Sơn Tây trả lời”

Trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Hoàng Anh Tuấn - Trưởng văn phòng luật Biển Bắc nhận định: Bản thân ông đã đọc đơn tố cáo và nghiên cứu hồ sơ vụ việc của bà Hoàng Thanh Bình và nhận định đây chỉ là một vụ án dân sự. Đã là một vụ án dân sự thì nếu một trong hai bên có tranh chấp thì phải gửi đơn ra tòa và tòa án sẽ đứng ra giải quyết.

Việc lực lượng công an và người tự xưng là cán bộ viện kiểm sát đến yêu cầu bà Bình không được tháo dỡ tài sản mà không đeo quân hàm, phù hiệu là việc làm có dấu hiệu lạm quyền.

Việc công an tự ý thu giữ tài sản như xe máy rồi mang về phường, cây cối rồi giao cho ông Dũng cũng không đúng với quy định của pháp luật, có dấu hiệu xâm phạm chỗ ở trái pháp luật.

Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này….
Công Minh