Phó viện Pasteur Nha Trang "phản pháo" TS xin đi tù

29/11/2011 07:15 TS.BS Viên Quang Mai
(GDVN) - Trong lá thư gửi đến báo Giáo dục Việt Nam, TS.BS Viên Quang Mai - Viện phó Viện Pasteur Nha Trang bày tỏ quan điểm về cách chữa TCM của TS Khải.

"Chúng tôi... biết sợ"

Về vấn đề dùng dung dịch Anolyte để chữa bệnh Tay chân miệng (TCM) của TS vật lý Nguyễn Văn Khải. Chúng tôi – những cán bộ công tác trong ngành Y - tự thấy trách nhiệm phải lên tiếng, vì nếu im lặng là có tội với người dân, im lặng … là có nghĩa đồng tình với phương pháp chữa bệnh của TS Khải – Một phương pháp không đảm bảo tính pháp lý cũng như không đảm bảo tuân thủ  quy trình khoa học của ngành Y, Dược khi đưa một loại thuốc mới hoặc một chất mới vào cơ thể con người.

Một số bệnh nhân đã đáp ứng tích cực với phương pháp của TS Khải nhưng các bác sỹ điều trị cho rằng chưa có cơ sở khẳng định dung dịch anolyte (điện phân từ muối ăn) có tác dụng chữa bệnh (Ảnh: VietNamNet)

Tôi cũng như nhiều cán bộ y tế hoan nghênh tinh thần của TS. Khải lo lắng cho dân trước vấn đề bệnh chữa trị bệnh Tay chân miệng (TCM). Nhưng, về phương pháp và cách làm thì chúng tôi (cán bộ ngành Y) không thể tán đồng, không dám làm liều như TS Khải vì chúng tôi đã được dạy, được học, được biết và đã biết thì … cũng biết sợ.

Bản chất vấn đề dùng dung dịch Anolyte để chữa bệnh Tay chân miệng (TCM) của TS. Khải là sử dụng khả năng Oxy hóa khử (nhờ những gốc Clo và Oxy tự do – trong đó có  Ozon - O3 ) ở trong Anolyte để tiêu diệt vi trùng (Cũng nhờ chất này mà TS Khải mới có danh hiệu - Ông già Ozon).

Như vậy Anolyte cũng chỉ có tác dụng sát khuẩn ngoài da, bề mặt như nhiều chất sát khuẩn thông thường khác như xanh Methylen mà ngành y tế đã và  đang sử dụng điều trị triệu chứng cho các cháu bị bệnh TCM hiện nay. Vấn đề ở chỗ dung dịch xanh Methylen đã được kiểm nghiệm, cấp phép và đã được dùng trong ngành y từ rất lâu rồi (Thường chữa trị triệu chứng – bôi vào mụn nước hoặc vết lở loét cho các cháu bị bệnh Thủy đậu phòng bội nhiễm) còn Anolyte thì hiện chưa được cơ quan y tế ở Việt Nam cấp phép sử dụng trên người.

TS Khải sử dụng Anolyte mới chữa triệu chứng lở, ngứa ngoài da cho một số cháu đã tự khoe mình chữa được bệnh TCM ??. Nguy hại của việc này dễ làm cho người dân lầm tưởng con cái họ khỏi bệnh nhờ Anolyte của TS Khải. Thực chất vi rút gây bệnh TCM không chỉ gây bệnh ngoài da (Bóng nước), niêm mạc ( loét miệng) mà còn lây theo đường tiêu hóa, hô hấp xâm nhập sâu vào trong nội tạng của trẻ ( Tim, Não…) và một số rất ít trường hợp gây biến chứng hoặc tử vong – Hiện nay y học chưa có thuốc chữa trị đặc hiệu mà chủ yếu nhờ cơ thể trẻ tự đề kháng (tự sản sinh miễn dịch tiêu diệt vi rút gây bệnh TCM) là chính.

Đa số trẻ bị bệnh TCM khỏi bệnh theo cơ chế này, chính vì vậy người ta thường nói nôm na là bệnh “tự khỏi”. Vì vậy việc TS Khải dùng Anolyte chữa triệu chứng ngoài da cho trẻ sau đó nói chữa khỏi bệnh TCM cho trẻ bằng Anolyte là hành động “Tát nước theo mưa”.

Thực tế trong nhiều năm nay và suốt thời gian 5 - 6 tháng qua các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh, trung ương khám và chẩn đoán hàng chục ngàn trẻ bị bệnh TCM ở mức độ nhẹ (độ 1) và cho điều trị ngoại trú (kê đơn về nhà hoặc cho về nhà theo dõi – không nằm bệnh viện) rồi các cháu cũng khỏi ( theo cơ chế tự đề kháng) chứ có dùng Anolyte đâu ?    

Hiện nay bệnh TCM chưa có thuốc phòng và điều trị đặc hiệu nhưng hàng ngàn cán bộ y tế đang ngày đêm tham gia xử lý ổ dịch, tuyên truyền cho người dân cách phòng chống bệnh TCM, sử dụng thuốc men chữa trị triệu chứng, nâng cao sức đề kháng, chăm sóc cho các cháu bị bệnh TCM; đặc biệt là các trường hợp nặng, biến chứng cần có cán bộ y tế trình độ chuyên môn sâu về cấp cứu nhi, cần nhiều máy móc, thiết bị chuyên sâu như máy thở, máy lọc máu…để đấu tranh với tử thần giành giật sự sống cho các cháu, nếu không thì số ca tử vong không chỉ ở mức độ ấy. Điều đó  chẳng lẽ không có ý nghĩa gì sao ?

Đó có phải là lương tâm, là trách nhiệm, là Y đức không?  mà báo chí và dư luận chỉ thấy phê phán và chỉ trích ngành Y ?

Còn tác dụng và tác hại của Ozon trong khử khuẩn nước, rau quả  thì quá nhiều tài liệu trên Internet đã đề cập và trích dẫn, chỉ cần các bạn gõ trong Google search chữ “Ozon” là sẽ tìm thấy cả tài liệu tiếng Việt và tiếng Anh. Nhưng Anolyte (có chứa Ozone) có thể cho người ngâm, uống trực tiếp không? thì mời các bạn vào trang Wikipedia ( Bách khoa toàn thư mở)  mà xem:

“….Ôzôn được sử dụng trong một số trường hợp trong y tế. Nó có thể được sử dụng để ảnh hưởng tới cân bằng chống ooxxi hóa - hỗ trợ ooxxi hóa của cơ thể, khi đó thông thường cơ thể sẽ phản ứng với sự hiện diện của nó bằng cách sản sinh ra các enzym chống ôxi hóa.

Liệu pháp  ôzôn ược sử dụng trong y học thử nghiệm, việc này đang gây ra nhiều nghi vấn do nó chưa được nghiên cứu và kiểm nghiệm một cách khoa học và cẩn thận. Liệu pháp này là nguy hiểm bởi vì ôzôn là một chất ăn mòn rất mạnh.

Tại Mỹ, liệu pháp ôzôn là bất hợp pháp, vì FDA vẫn chưa cho phép thử nghiệm nó trên người. Ít nhất đã có một người chết vì sử dụng nó tại Mỹ. Các máy "làm sạch không khí" để sản xuất "ôxy hoạt hóa", tức ôzôn, vẫn được bày bán trên thị trường Mỹ.

Ôzôn được tìm thấy để chuyển đổi cholesteron trong máu thành cục (làm cứng và hẹp các động mạch). Sản phẩm cholesteron này cũng gây ra bệnh Alzheimer.

Ôzôn được nghiên cứu rất nhiều và nó bị coi là chất gây ung thư cho một số động vật (số khác thì không), cũng như là tác nhân gây đột biến ở một số vi khuẩn ”.

Còn Ozon có thể gây ung thư hay đột biến gen thì  Vụ Sức khỏe và nghề nghiệp ở bang New Jersey , Mỹ  (New Jersey Department of Health and Senior Services Occupational Health Service PO Box 360, Trenton, NJ 08625-0360; (609) 984-1863; (609) 984-7407 (fax);Web address: http://www.state.nj.us/health/eoh/odisweb/) đã nêu cảnh báo như sau:

Common Name: OZONE

CAS Number: 10028-15-6

DOT Number: None

------------------------------------------------------------------

HAZARD SUMMARY

* Ozone can affect you when breathed in.

* Ozone may cause mutations. Handle with extreme caution.

* Ozone can cause reproductive damage. Handle with

extreme caution.

* Liquefied Ozone, on contact with skin or eyes, can cause irritation and severe burns………..

…………………………….

Chronic Health Effects

The following chronic (long-term) health effects can occur at some time after exposure to Ozone and can last for months  or  years:

Cancer Hazard

* There is limited evidence that Ozone causes cancer in

animals. It may cause cancer of the lungs.

* Ozone may cause mutations (genetic changes).

Cảnh báo Ung thư 

* Có bằng chứng hạn chế Ozone gây ra ung thư ở
động vật. Nó có thể gây ung thư phổi.
* Ozone có thể gây ra đột biến (thay đổi di truyền ).

Tại sao, thưa TS Khải?

Trong khi ở Hà Nội cũng có bệnh nhân TCM, tại sao TS.Khải không đề xuất với Bộ Y tế hoặc Sở y tế Hà Nội kết hợp với một Bệnh viện nào đó áp dụng phương pháp chữa trị TCM của mình dưới sự giám sát của một hội đồng chuyên môn y tế để nhanh chóng đánh giá hiệu quả, đảm bảo cả tính pháp lý và khoa học ?

Đến nay, Báo chí và các nhà chuyên môn cũng đã đề cập nhiều và Bộ Y tế cũng đã kết luận rõ ràng:

“…Ngày 20/11, TS.Nguyễn Văn Khuê, Cục trưởng Cục Khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết: Hội đồng chuyên môn Bộ Y tế đã họp cùng với các cơ quan chức năng về việc thử nghiệm chữa bệnh dịch TCM bằng nước ozon của TS. Nguyễn Văn Khải. Sau khi xem xét và phân tích đánh giá hiệu quả, tác dụng, Hội đồng chuyên môn hoan nghênh đề xuất và thử nghiệm của TS. Khải nhằm tham gia công tác phòng chống dịch bệnh TCM. Hội đồng chuyên môn khẳng định: Việc sử dụng nước ozon cùng với chanh, muối... chỉ mang tính hỗ trợ cho bệnh nhân mắc bệnh TCM giai đoạn 1 và giai đoạn 2a về ngoài da chứ không có tác dụng chữa bệnh, không được sử dụng cho bệnh nhân uống”.

     Tôi nghĩ không cần phải tranh cãi nữa.   

TS.BS Viên Quang Mai