Phóng sự 3D về Sơn Đoòng sẽ được phát đến 60 nước

07/06/2011 08:16
Phóng sự về Sơn Đoòng được thực hiện bằng kỹ thuật 3D của Hãng phim Kyodo về hang động Sơn Đoòng sẽ được kênh truyền hình NHK phát đến 60 quốc gia.

Ngày 7/6, Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình cho biết phóng sự khoa học “Hãy cảm nhận sự vĩ đại của thiên nhiên” được thực hiện bằng kỹ thuật 3D của Hãng phim Kyodo về hang động Sơn Đoòng sẽ được kênh truyền hình NHK của Nhật Bản phát đến 60 quốc gia trên thế giới vào lúc 21 giờ ngày 25/6, giờ Việt Nam.

 

Theo ông Nguyễn Ngọc Quý, Phó giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Bình, đây là phóng sự khoa học đầu tiên trên thế giới được sản xuất bằng kỹ thuật 3D. Phóng sự sẽ giúp khán giả trên thế giới hiểu thêm sự vĩ đại của thiên nhiên thông qua hình ảnh Sơn Đoòng - hang động được Hiệp hội khảo sát hang động Hoàng gia Anh công bố là lớn nhất thế giới và hãng tin BBC bình chọn là một trong những hang động đẹp nhất hành tinh.

Phóng sự này sẽ giúp khán giả trên thế giới hiểu thêm về quê hương, đất nước và thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam.

Phóng sự khoa học “Hãy cảm nhận sự vĩ đại của thiên” về hang Sơn Đoòng được Hãng phim Kyodo thực hiện từ ngày 7/5/2011. Trong quá trình thực hiện phóng sự này, với sự giúp đỡ, hỗ trợ của tỉnh Quảng Bình cùng Hiệp hội khảo sát Hang động Hoàng gia Anh, Hãng phim Kyodo đã vượt qua những khó khăn, trở ngại, trong đó có cả việc gặp lũ quét gây nguy hiểm đến người và tài sản, để hoàn thành tác phẩm chuyển đến với khán giả trên thế giới sớm hơn dự kiến.

Hang Sơn Đoòng thuộc Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng được phát hiện vào năm 2009 với số liệu khảo sát bước đầu cho biết hang rộng 200m, cao trên 150m, chiều dài ít nhất trên 6,5km trong đó, có nhiều vị trí hang cao đến 250m, đủ sức chứa cả một tòa nhà cao 40 tầng của thành phố New York (Mỹ).

Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ, có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển.

Theo Mạnh Thành (TTXVN/Vietnam+)