Phong trào Maidan lại tái diễn tại Ukraine

08/06/2015 13:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Khoảng 100 người biểu tình Ukraine hôm 7/6 đã dựng lều bạt trên Quảng trường Maidan để phản đối chính phủ Tổng thống Poroshenko.

RT ngày 8/6 đưa tin cho biết, khoảng 100 người biểu tình Ukraine hôm 7/6 đã dựng lều bạt trên Quảng trường Maidan, nơi diễn ra cuộc biểu tình lật đổ chính phủ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich hồi năm ngoái, nhằm yêu cầu Tổng thống Petro Poroshenko và nội các của ông báo cáo việc thực hiện lời hứa cách đây 1 năm của ông. 

Người biểu tình dựng lều trên Quảng trường Maidan gây sức ép với chính phủ về việc thực hiện lời hứa tiến hành cải cách. 

Những người biểu tình yêu cầu ông Poroshenko và nội các của mình "nói chuyện với nhân dân" và báo cáo trước toàn thể nhân dân về những tiến bộ trong việc thực hiện các cải cách mà ông đã hứa năm ngoái, một trong những người khởi xướng phong trào biểu tình Rustam Tashbaev nói với hãng tin tức video Ruptly. 

Tuy nhiên, Tashbaev nhấn mạnh rằng các nhà hoạt động không kêu gọi lật đổ chính quyền trong nỗ lực xoa dịu các đồn đoán cũng như lo ngại rằng một cuộc đảo chính mới sắp xảy ra tại Ukraine.

"Chúng tôi đã phát động chiến dịch này, dựng lều và kêu gọi mọi người tham gia phong trào biểu tình Maidan 3. Chúng tôi yêu cầu những người này thực hiện các nhiệm vụ mà họ có nghĩa vụ phải thực hiện", Tashbaev nói thêm.

Những người tham gia biểu tình giơ cao các áp phích mang thông điệp như "(Thủ tướng Arseny) Yatsenyuk nên từ chức cùng các cải cách của ông", "Putin sẽ hài lòng với tham nhũng ở Ukraine."

Các cuộc biểu tình Maidan bắt đầu vào năm 2013 ban đầu là một chiến dịch hòa bình phản đối quyết định của cựu Tổng thống Viktor Yanukovich từ chối ký kết các thỏa thuận mở đường cho Ukraine gia nhập EU. Phong trào này sau đó phát triển thành một cuộc biểu tình lật đổ chính phủ.

Sau cuộc đảo chính, chính phủ Kiev mới hứa sẽ tiến hành cải cách chính trị và xã hội cần thiết để đáp ứng các tiêu chí về kinh tế và dân chủ của EU với mục tiêu đưa Ukraine gia nhập liên minh này bằng mọi giá.

Tuy nhiên, chính phủ Kiev dường như đã thất bại trong việc thực hiện cải cách mang tính xây dựng khi Ukraine tiếp tục rơi vào một cuộc khủng hoảng kinh tế và phụ thuộc nhiều vào các khoản vay quốc tế.

Poroshenko đã thừa nhận rằng ông không hài lòng với những thành tựu trong năm làm Tổng thống đầu tiên của mình. 

Trong khi đó, một cuộc diễu hành chống chính phủ lớn đã diễn ra vào ngày 6/6 trên đường phố Kiev. Khoảng 3.000 người tham gia vào cuộc biểu tình này để kêu gọi chính phủ hiện tại từ chức và thực hiện các cải cách kinh tế nghiêm túc.

Nguyễn Hường