Phụ cấp thu hút trong thời gian nghỉ hè

Tôi là viên chức giảng dạy tại một trường phổ thông thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Hiện tại, tôi vẫn đang trong thời gian được hưởng phụ cấp thu hút theo quy định của Chính phủ. Tuy nhiên, vừa qua tôi nhận được thông báo của nhà trường về việc không chi trả phụ cấp thu hút trong 2 tháng nghỉ hè. Đề nghị Phòng Tư vấn pháp luật và Bạn đọc Báo Giáo dục Việt Nam cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, tôi có được hưởng phụ cấp thu hút trong 2 tháng nghỉ hè không?.

Nguyễn Văn Minh

Điều 4 Nghị định số 116/2010/NĐ-CP về chính sách đối với cán bộ, công chức, viên chức người hưởng lương trong lực lượng vũ trang công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn quy định về phụ cấp thu hút như sau: 1. Đối tượng quy định tại Điều 2 của Nghị định này được hưởng phụ cấp thu hút bằng 70% tiền lương tháng hiện hưởng, bao gồm: mức lương chức vụ, ngạch, bậc hoặc cấp hàm và phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp thâm niên vượt khung, nếu có. 2. Thời gian hưởng phụ cấp thu hút là thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và không quá 5 năm.

Khoản 3 Điều 5 Thông tư 28/2009/TT/BGDĐT quy định về thời gian nghỉ hằng năm của giáo viên gồm: nghỉ hè, nghỉ tết âm lịch, nghỉ học kỳ và các ngày nghỉ khác, trong đó: Thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm là 02 tháng, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp (nếu có).

 Căn cứ kế hoạch năm học, quy mô, đặc điểm, điều kiện cụ thể của từng trường, Hiệu trưởng bố trí thời gian nghỉ hằng năm cho giáo viên một cách hợp lý theo đúng quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa

Như vậy, căn cứ các quy định trên, theo thông tin ông đã cung cấp, ông là viên chức giảng dạy tại một trường phổ thông thuộc vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn và hiện đang được hưởng phụ cấp thu hút theo quy định của Chính phủ. Do thời gian nghỉ hè của giáo viên thay cho nghỉ phép hằng năm và được hưởng nguyên lương và các khoản phụ cấp (nếu có), cho nên, ông vẫn được hưởng phụ cấp thu hút trong thời gian 02 tháng nghỉ hè theo đúng quy định của pháp luật.

Lưu ý: Nội dung tư vấn chỉ mang tính tham khảo.

Để được tư vấn và nhận được sự trợ giúp của Phòng Tư vấn pháp luật của Báo Giáo dục Việt Nam, bạn đọc có thể liên lạc qua:

Điện thoại: 043.5569666;  0913559944

Email: phapluat@giaoduc.net.vn; hoặc

Trực tiếp tại trụ sở Báo Giáo Dục Việt Nam (Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) vào các ngày thứ 3 và thứ 5 hàng tuần (từ 9h đến 11h).

Chuyên mục được thực hiện với sự hợp tác của Công ty Luật TNHH YouMe.

TS.LS Vũ Thái Hà