Phụ nữ Ả Rập Saudi đã có quyền đi bỏ phiếu

26/09/2011 07:57 Nguyễn Hường (Theo báo Nga)
(GDVN) - Vua Ả Rập Saudi Abdullah ngày 25/9 đã lên tiếng tuyên bố cho phép phụ nữ nước này có quyền đi bỏ phiếu và tham gia ứng cử cấp thành phố và trung ương.
Theo hãng thông tấn AFP, phụ nữ Ả Rập Saudi bây giờ đã có thể tham gia bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử cấp thành phố và thậm chí là tham gia ứng cử hay có thể được bổ nhiệm vào Hội đồng tư vấn (Shura Council), một cơ quan cố vấn của Quốc vương Abdullah. Trước đó, các thành viên trong trên đều do Quốc vương Ả Rập chỉ định và tất cả đều là nam giới.
Quốc vương Ả Rập Saudi Abdullah

Trong mùa hè năm 2011, các thành viên của Hội đồng tư vấn đã bỏ phiếu đề nghị cho phụ nữ nước này được quyền bầu cử và đã được Vua Abdullah và các giáo sĩ Hồi giáo cấp cao chấp thuận.

Cuộc bầu cử cấp thành phố của Ả Rập gần nhất sẽ diễn ra vào ngày 29/9 tới.  Tuy nhiên, theo lời Vua Abdullah, phụ nữ Ả Rập vẫn chưa thể tham gia cuộc bầu cử lần này, nhưng họ sẽ có quyền biểu quyết trong 4 năm sau đó.

Ả Rập Saudi là một quốc gia Hồi giáo vẫn duy trì các luật lệ bảo thủ về lối sống của phụ nữ. Hiện ở quốc gia này vẫn còn duy trì lệnh cấm phụ nữ lái xe và không được ra nước ngoài một mình.
Nguyễn Hường (Theo báo Nga)