Phú Thọ dừng ngay thu tiền thi Olympic tiếng Anh, Trưởng phòng khảo thí nổi giận

04/03/2017 08:09 HỮU CHÍ
(GDVN) - Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đang yêu cầu các đơn vị báo cáo, kiểm tra, xử lý các trường thu tiền của phụ huynh, học sinh.

Liên quan đến vụ việc một số trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ thu tiền học sinh khi thi Olympic Tiếng Anh , phản ánh việc phụ huynh bức xúc vì một số trường thu tiền của để chi trả kinh phí tổ chức thi và tiền thưởng, chi trả chế độ cho lãnh đạo.

Theo đó, trong, Công văn số 1626/SGD&ĐT – KH&KĐCLGD do ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ ký, tại trang 5, mục IV về vấn đề kinh phí nêu:

“Cha đẻ” cuộc thi Violympic lên tiếng

“Chi cho tổ chức coi thi: Phòng Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn để các trường có học sinh dự thi chi trả kinh phí tổ chức thi và chế độ cho lãnh đạo, thành viên hội đồng.

Chi thưởng: Đơn vị có học sinh đạt giải, tùy theo điều kiện thực tế chi trả tiền thưởng cho học sinh đạt giải của đơn vị mình”.

Từ công văn trên, các trường “mượn cớ” để thu tiền của học sinh tham dự thi hoặc dưới hình thức vận động phụ huynh ủng hộ.

Khi được phụ huynh  thắc mắc, các trường lý giải về mặt tài chính Sở Giáo dục và Đào tạo ra quyết định thành lập hội đồng coi thi thì Sở Giáo dục phải chi tiền của Sở (Ngân sách các trường không được giao khoản tiền này) vì vậy phải thu của học sinh, hoặc vận động ủng hộ của phụ huynh.

Công văn số 274/SGD&ĐT-KT&KĐCLGD về việc chuẩn bị kinh phí phục vụ hội đồng thi IOE cấp tỉnh năm học 2016 – 2017 gửi đến các đơn vị trực thuộc yêu cầu không được thu tiền của phụ huynh, học sinh (ảnh HC)

Liên quan đến vấn đề trên, sáng ngày 3/3, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Minh Tường cho biết, hiện Sở Giáo dục đã có Thông báo khẩn cấp gửi đến các đơn vị trực thuộc yêu cầu báo cáo về kinh phí chi cho việc tổ chức thi Olympic tiếng Anh.

Đồng thời, lãnh đạo Sở Giáo dục tỉnh Phú Thọ cũng yêu cầu các Phòng Giáo dục kiểm tra, xử lý, nếu trường nào tự ý thu tiền của phụ huynh, học sinh thì phải trả lại.

“Chúng tôi không đứng ra chỉ đạo các trường thu tiền của phụ huynh, học sinh mà các đơn vị  phải trích từ nguồn kinh phí của mình ra chi trả, tham gia cuộc thi trên tinh thần tự nguyện.

Văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng nói rõ là nguồn kinh phí lấy từ ngân sách nhà nước do các Sở và đơn vị trực thuộc. 

Hiện chúng tôi đã có thông báo đến các đơn vị, đơn vị nào thu tiền của phụ huynh, học sinh, chúng tôi sẽ yêu cầu nhà trường trả lại, và phải có báo cáo ngay.  Đơn vị nào để xảy ra tình trạng đó chung tôi sẽ có hình thức xử lý nghiêm và có báo cáo đến công luận”, ông Nguyễn Minh Tường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cho biết.

Ngày 27/2, sau khi nhận được thông tin phản ánh trên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đã gửi thư điện tử thông báo khẩn đến các đơn vị dự thi, yêu cầu các đơn vị không được thu tiền của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào.

Ngày 27/2, sau khi nhận được thông tin phản ánh trên, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đã gửi thư điện tử thông báo khẩn đến các đơn vị dự thi, yêu cầu các đơn vị không được thu tiền của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào (ảnh HC)

Cùng với đó, ngày 03/03, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đã ban hành Công văn số 274/SGD&ĐT-KT&KĐCLGD về việc chuẩn bị kinh phí phục vụ hội đồng thi IOE cấp tỉnh năm học 2016 – 2017 gửi đến các đơn vị trực thuộc.

Công văn yêu cầu các đơn vị: “Kiểm tra, rà soát xem có trường nào thu tiền của học sinh để chi trả kinh phí phục vụ cho hội đồng thi không? Nếu có, yêu cầu nhà trường trả ngay lại cho học sinh, đồng thời đơn vị lập danh sách báo cáo Sở Giáo dục và Đào tạo.

Thi Violympic trên mạng, như cái máy luyện "gà nòi"

Sở Giáo dục và Đào tạo nghiêm cấm  các đơn vị thu tiền của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào để chi phục vụ hội đồng thi qua Internet.

Nhận được công văn, các đơn vị nghiêm túc triển khai thực hiện và báo cáo về Sở   Gi áo dục và Đào tạo trước 10h, ngày 03/03/2017”.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo cũng cho biết thêm, hiện Sở này đã phát hiện ra 3 đơn vị trường học thu tiền của phụ huynh, học sinh.

“Hiện tại chúng tôi đã phát hiện ra 3 trường có thu tiền của phụ huynh, học sinh. Chúng tôi đã yêu cầu các trường trả lại số tiền đã thu cho phụ huynh, học sinh và có báo cáo gấp về Sở và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm”, ông Phùng Quốc Lập, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Phú Thọ cho biết thêm.

Trong một diễn biến khác, trong khi các lãnh đạo Sở Giáo dục tỉnh Phú Thọ đang tiếp nhận ý kiến, lắng nghe, tiếp thu phản ánh và có biện pháp xử lý đối với những đơn vị làm trái quy định, thì ông Đỗ Quang Tuân, Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ) lại tỏ thái độ nóng giận, tức tối.

“Tôi có đọc được bài phản ánh, anh là cái gì mà anh nói…Nếu có chăng một vài đơn vị nào đó thu mà chúng tôi chưa kiểm soát hết. Công văn, văn bản thì anh thích thì tôi sẽ có công văn, báo cáo có dấu đỏ.

Ai làm thì người đó phải chịu trách nhiệm, chúng tôi sẽ xử lý, không thể để đơn vị nào đó thu của học sinh mà để mang tiếng cho Sở Giáo dục.

Hiện chúng tôi đang kiểm tra và hiện tại đang có hiện tượng thu và thu trái với quy định của Sở”, ông Đỗ Quang Tuân tức tối nói.

Kết quả cuộc thi ViOlympic có thể bị can thiệp, chỉnh sửa

Cũng ngay trong sáng ngày 03/03, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thống Nhất, Phó Ban Tổ chức cấp toàn quốc Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) đã kiểm tra, xác minh với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh.

“Khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã liên hệ về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ, qua xác minh thông tin thì Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ đã yêu cầu, nghiêm cấm các trường không được thu tiền của phụ huynh, học sinh.

Bên cạnh đó, họ cũng đã có báo cáo, thông tin đến Ban tổ chức cuộc thi việc đang chấn chỉnh, xử lý một số đơn vị thực hiện chưa đúng”, ông Lê Thống Nhất cho biết thêm. 

Vụ việc trên cho thấy, chính công văn không rõ ràng của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ cộng với lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thiếu sự quản lý, giám sát đã để các trường "lợi dụng" làm trái.

Việc này cần phải được xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân để làm gương cho một số đơn vị khác, giúp ngành giáo dục tỉnh Phú Thọ nói riêng và nền giáo dục Việt Nam nói chung phát triển hơn. 

HỮU CHÍ