Phương Tây lên án dự thảo nghị quyết của Nga về vấn đề Ukraine

03/06/2014 10:31 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga muốn chấm dứt ngay lập tức tình trạng bạo lực ở Ukraine mà đã leo thang kể từ sau khi tỷ phú bánh kẹo Petro Poroshenko đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 2/6 đã tiến hành phiên thảo luận về bản dự thảo nghị quyết kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Ukraine và mở ra một hành lang nhân đạo để dân thường có thể rời khu vực chiến sự một cách an toàn. 

Moscow cho biết, Nga muốn chấm dứt ngay lập tức tình trạng bạo lực ở Ukraine mà đã leo thang kể từ sau khi tỷ phú bánh kẹo Petro Poroshenko đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 25/5.

Tuy nhiên, yêu cầu này của Nga đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ từ Mỹ và các đồng minh phương Tây. 

Phiên họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng động thái trên của Nga là "đạo đức giả" và rằng Moscow đã "không làm gì" để ngăn chặn lực lượng thân Nga tấn công các mục tiêu mới và bắt giữ các thành viên OSCE làm con tin.

"Vì vậy, thay vì kêu gọi hỗ trợ giảm căng thẳng và xuống thang thì họ nên kết thúc các hoạt động của mình sẽ hiệu quả hơn", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói.

Washington tin rằng cuộc xung đột ở Ukraine là do Moscow "đạo diễn". Hôm 2/6, hàng trăm tay súng ủng hộ Nga đã tấn công một đồn biên phòng Ukraine bằng lựu đạn trong một đợt tấn công lớn nhất từ trước tới nay. 

Đại sứ Anh Mark Lyall Grant nói với các phóng viên sau phiên họp kéo dài một giờ rằng rất ít thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ủng hộ bản dự thảo nghị quyết trên của Nga.

Một nhà ngoại giao phương Tây cho rằng Nga đưa ra bản dự thảo nghiệ quyết này để đánh lạc hướng các thành viên Hội đồng Bảo an trong cuộc thảo luận về cách thực thi hành lang nhân đạo ở Syria do phương Tây đề xuất.

Đáp lại, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vitaly Churkin cho biết, nghị quyết của Nga về vấn đề Ukraine đã nhận được "một số hỗ trợ tích cực", nhưng Moscow vẫn chưa quyết định bước đi tiếp theo. 

Ông cũng bác bỏ các ý kiến cho rằng Nga đang hành động trái ngược nhau trong vấn đề Ukraine và Syria, nhưng sẽ hỗ trợ thỏa thuận về hành lang nhân đạo ở Syria./

Nguyễn Hường