Phương Tây: Nga đang chuẩn bị sáp nhập Nam Ossetia

19/03/2015 08:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đài Radio Liberty hôm 18/3 đưa tin cho rằng Nga đang tiến thêm một bước tới gần hơn nữa khả năng sẽ sáp nhập phần lãnh thổ ly khai của Gruzia là Nam Ossetia.

Nhận định trên được đưa ra sau khi Tổng thống Putin vừa ký kết một hiệp ước quan trọng với lãnh đạo chính quyền Nam Ossetia, Leonid Tibilov vào ngày 18/3, theo đó cho phép Nga đảm trách việc đảm bảo quốc phòng và an ninh cho vùng đất này cũng như khu biên giới của Nam Ossetia.

Tổng thống Putin vừa ký kết hiệp ước an ninh với lãnh đạo chính quyền Nam Ossetia, Leonid Tibilov.

Ngoài ra, lực lượng an ninh và quân sự của Nam Ossetia cũng sẽ được sáp nhập vào lực lượng vũ trang Nga hoặc các cơ quan an ninh của Nga.

Ngay sau khi hiệp ước trên được ký kết, Bộ Ngoại giao Gruzia đã ban hành một tuyên bố lên án nó là một động thái nhằm "thôn tính" phần đất trên của Nga.

Người phụ trách chính sách đối ngoại của EU, Federica Mogherini lên án thỏa thuận này "rõ ràng vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia".

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki cho biết Washington sẽ không công nhận hành vi vi phạm các điều ước quốc tế trên của Nga.

Nga đã công nhận Nam Ossetia là một nhà nước độc lập sau cuộc chiến tranh ngắn kéo dài 5 ngày với Gruzia vào năm 2008. Cho đến thời điểm này, chỉ có một số ít quốc gia công nhận sự chủ quyền của Nam Ossetia./.

Nguyễn Hường