Phương tiện mới phát hiện nhanh chất độc quân sự

11/12/2011 08:16 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
Cùng với tickit, các tác giả cũng đã xây dựng thành công quy trình phân tích phát hiện các chất độc nói trên.
Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Hùng Phong, Viện Hóa học-Vật liệu (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự) và các cộng sự thuộc Viện Hóa học-Môi trường quân sự (Binh chủng Hóa học); Viện Pháp y Quân đội đã hoàn thành đề tài khoa học “Nghiên cứu thiết kế và hoàn thiện công nghệ chế tạo tickit-phương tiện mới dùng phát hiện nhanh chất độc quân sự tại hiện trường” với chất lượng tốt.

Sản phẩm của đề tài gồm 4 loại tickit và phụ kiện đồng bộ (dụng cụ hút khí, bình đựng nước cất, giấy đo pH…) dùng để phát hiện nhanh, chính xác các chất độc quân sự: Sarin; Yperit; HCN và Asen hydrua trong điều kiện dã ngoại. Cùng với tickit, các tác giả cũng đã xây dựng thành công quy trình phân tích phát hiện các chất độc nói trên.
Bộ đội hóa học xử lý chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh. Ảnh: Tư liệu
Sarin; Yperit; HCN; Asen hydrua và các loại chất độc hóa học quân sự khác có thể nhanh chóng gây tử vong cho con người. Để có thể đối phó hiệu quả với các sự cố hóa học, chiến tranh hóa học, khủng bố hóa học… thì việc đầu tiên là phải phát hiện kịp thời chất độc thông qua các phương tiện phát hiện nhanh chất độc hóa học.

Do vậy, việc nghiên cứu chế tạo các loại phương tiện phát hiện tại chỗ chất độc hóa học với độ nhạy cao, chính xác, giúp người chỉ huy đưa ra quyết định xử lý tình huống kịp thời, quyết định các biện pháp đề phòng, tiêu độc đúng đắn là yêu cầu cấp thiết.

Quân đội nhiều nước trên thế giới hiện cũng đang nghiên cứu sản xuất và sử dụng tickit để phát hiện nhanh chất độc hóa học trong điều kiện dã ngoại. Việc nghiên cứu chế tạo thành công tickit phát hiện chất độc hóa học của các nhà khoa học quân sự nước ta có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao năng lực phòng chống vũ khí hóa học của quân đội ta.

Để thuận tiện cho sử dụng, các tác giả đã thiết kế, chế tạo hộp đựng tickit trong điều kiện dã ngoại. Hộp có cấu tạo nhỏ gọn (kích thước 305x195x170mm), khối lượng 2,2kg, có thể dễ dàng mang theo người trong quá trình huấn luyện, chiến đấu.

Mỗi hộp chứa 4 loại tickit phát hiện cả 4 loại chất độc Sarin; Yperit; HCN; Asen hydrua (mỗi loại gồm 20 tickit, ứng với 20 lần làm việc) cùng phụ kiện đi kèm.

Kết quả đánh giá cho thấy, cả 4 loại tickit phát hiện chất độc quân sự nói trên đều có chất lượng ổn định, độ nhạy cao, có thể phát hiện các chất độc ở nồng độ dưới ngưỡng đầu độc cho phép, thời gian phát hiện nhanh, chỉ từ 2 đến 3 phút.
Theo Báo Quân Đội Nhân Dân