Poroshenko cách chức Kolomoisky, không có biến động lớn tại Kiev

25/03/2015 15:47 Nguyễn Hường
(GDVN) - Nga tin rằng sự ra đi của tỷ phú Kolomoisky sẽ không gây ảnh hưởng lớn tới tình hình Ukraine hiện nay.

Tổng thống Ukraine hôm 24/3 đã ký quyết định cách chức Thống đốc khu vực Dnipropetrovsk của tỷ phú Igor Kolomoisky vì "vi phạm các quy tắc đạo đức nghề nghiệp".

Theo tờ Lenta, quyết định trên được ký trong một cuộc thảo luận giữa ông Poroshenko với Kolomoisky về các kêu gọi tỷ phú này từ chức. Ông Poroshenko cũng đã bổ nhiệm người thay thế vị trí trên của ông Kolomoisky là Valentin Reznichenko.

Tỷ phú Igor Kolomoisky.

"Chúng ta cần phải đảm bảo hòa bình, ổn định. Khu vực Dnipropetrovsk nên vẫn là một pháo đài của Ukraine ở phía Đông để bảo vệ sự yên bình của nhân dân", ông Poroshenko tuyên bố trên trang web chính thức của Tổng thống Ukraine.

RIA Novosti ngày 25/3 dẫn nhận định của Nghị sĩ Nga Mikhail Emelyanov thuộc đảng Fair Russia, đảng chính trị lớn thứ ba tại Nga, cho biết sự ra đi của tỷ phú Kolomoisky sẽ không gây ảnh hưởng lớn tới tình hình Ukraine hiện nay.

"Tôi không cho rằng điều đó sẽ làm suy yếu mạnh mẽ chính quyền hiện nay... Nhiều khả năng sẽ không xảy ra bất ổn mạnh mẽ... Tình hình sau khi Kolomoisky từ chức khá yên tĩnh", Nghị sĩ Emelyanov nói.

Theo ông, các "đầu sỏ chính trị" tại Ukraine đang lợi dụng thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông để bắt đầu gạt bỏ những nhân vật không có thiện cảm như Kolomoisky dưới sự chỉ đạo của Mỹ.

Quyết định này được đưa ra sau khi tỷ phú Kolomoisky có những phản ứng gay gắt trước việc Quốc hội Ukraine sửa đổi luật về công ty cổ phần, theo đó giảm cổ phần và tước ảnh hưởng lớn của nhà tài phiệt này trong hai công ty dầu khí lớn nhất Ukraine.

Theo Sputnik, Kolomoisky đã tích lũy được số tài sản ước tính trị giá 6 tỷ USD/.

Nguyễn Hường