Poroshenko chuẩn bị vũ khí chống tăng, quyết tâm giành lại sân bay Donetsk

12/05/2015 10:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trong tuyên bố hôm 11/5, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cam kết sẽ giành lại sân bay Donetsk từ tay lực lượng ly khai và khôi phục nó.

Tờ Lenta trích lời ông Poroshenko nói trong lễ ra mắt bộ phim tài liệu "Sân bay" cho biết: "Tôi chắc chắn chúng ta sẽ giải phóng sân bay vì nó là một phần của đất nước chúng ta. Chúng ta sẽ xây dựng lại nó".

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh Rian

Poroshenko cũng ca ngợi những người lính Ukraine chiến đấu tại sân bay Donetsk là những "anh hùng bảo vệ sân bay", đồng thời tuyên bố rằng nếu không có hành động anh hùng của họ, "kẻ thù đã có được toàn bộ lãnh thổ Ukraine".

Cuộc chiến tranh giành sân bay Donetsk diễn ra trong nhiều tháng trước khi lực lượng ly khai giành quyền kiểm soát nó hoàn toàn vào cuối tháng 1/2015. 

Tuy nhiên bất chấp lệnh ngừng bắn, các bên xung đột vẫn tiếp tục nã đạn vào nhau xung quanh khu vực sân bay Donetsk và biến nó thành một trong những điểm đối đầu bạo lực nhất hiện nay.

Cùng ngày, ông Poroshenko đã có chuyến thăm kiểm tra các loại vũ khí mới của quân đội Ukraine, bao gồm tên lửa chống tăng Stugna và Barrier.

Theo ông, Ukraine đang tập trung sản xuất các loại vũ khí chống tăng vì theo tin tình báo của họ, "kẻ thù" đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công mới. 

Trước đó, NATO cũng lên tiếng cảnh báo rằng lực lượng ly khai Donetsk đang chuẩn bị các phương tiện để khởi động một cuộc tấn công quy mô mới. Tuy nhiên, người đứng đầu chính quyền khu vực này là Pushilin Denis đã phủ nhận. 

Nguyễn Hường