Poroshenko đòi lại Crimea, Putin lệnh tăng cường an ninh biên giới

08/06/2014 13:35 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Putin đã ra lệnh cho Cơ quan An ninh liên bang tăng cường bảo vệ biên giới với Ukraine và ngăn chặn những người vượt biên bất hợp pháp.

Trong bài diễn văn nhậm chức, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói sẽ hợp tác với Nga trong vấn trong nước và quốc tế, nhưng mặt khác tuyên bố sẽ không bao giờ từ bỏ bán đảo Crimea và sẽ không thỏa hiệp trong vấn đề thiết lập quan hệ gần gũi hơn với EU, điều Moscow hoàn toàn không muốn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

"Không thể có thương lượng trong vấn đề Crimea và về sự lựa chọn gần gũi hơn với châu Âu và về hệ thống chính quyền. Tất cả những thứ khác có thể được đàm phán và thảo luận tại bàn đàm phán. Bất kỳ nỗ lực nô lệ bên trong hoặc bên ngoài của Ukraine sẽ vấp phải kháng cự kiên quyết", ông nói.

Tuyên bố này được xem là một thông điệp thách thức mà ông Poroshenko gửi đến Moscow trong bài phát biểu tại lễ nhậm chức.

"Công dân Ukraine sẽ không bao giờ được thưởng thức vẻ đẹp của hòa bình trừ khi chúng ta giải quyết mối quan hệ của chúng ta với Nga. Nga chiếm đóng bán đảo Crimea mà đã, đang và sẽ thuộc lãnh thổ của Ukraine", ông Poroshenko cho biết trong một bài phát biểu thu hút sự ủng hộ lớn. 

Ông cho biết đã gửi thông điệp này đến Tổng thống Nga Vladimir Putin khi hai người gặp nhau tại lễ kỷ niệm D-Day tại Pháp một ngày trước đó. 

Không có phản ứng chính thức từ Moscow sau lập trường trên của ông Poroshenko. Nhưng Reuters dẫn thông tin từ một hãng thông tấn Nga cho biết, ông Putin đã ra lệnh cho Cơ quan An ninh liên bang tăng cường bảo vệ biên giới với Ukraine và ngăn chặn những người vượt biên bất hợp pháp sau tuyên bố trên.

Động thái thận trọng này được xem cũng mang lại lợi ích đáng kể cho phía Ukraine trong bối cảnh chính phủ Kiev và đồng minh phương Tây từng kêu gọi Moscow ngăn chặn hoạt động vận chuyển vũ khí và đưa các tay súng Nga sang Đông Ukraine. 

Những tuyên bố của chính phủ Kiev mới cũng đã vấp lại sự phản ứng quyết liệt từ những người biểu tình ly khai ở Đông Ukraine.

"Những gì Kiev thực sự muốn là giải trừ quân bị và để chúng tôi đầu hàng. Nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra với Cộng hòa nhân dân Donetsk. Khi quân đội Ukraine hiện diện trên đất của chúng tôi, có thể thấy tất cả những gì Poroshenko muốn là chinh phục. Cuộc chiến sẽ tiếp diễn", một chỉ huy lực lượng ủng hộ ly khai ở Donetsk nói với Reuters./

Nguyễn Hường