Poroshenko kêu gọi Putin ngăn chặn vận chuyển vũ khí vào Ukraine

30/06/2014 12:12 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ông Poroshenko kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn những người ủng hộ ly khai ở miền Đông vận chuyển vũ khí.

Theo Reuters, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 29/6 kêu gọi Tổng thống Nga Vladimir Putin tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn những người ủng hộ ly khai ở miền Đông đưa vũ khí vào nước này phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn.

Từ trái qua phải: Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc điện đàm bốn bên giữa các nhà lãnh đạo cấp cao Ukraine với đối tác Nga, Pháp và Đức. 

"Ukraine kêu gọi Tổng thống Nga tăng cường kiểm soát biên giới để ngăn chặn quân đội, lính đánh thuê và nguồn cung cấp vũ khí và xe bọc thép xâm nhập vào miền Đông", văn phòng Tổng thống Ukraine cho biết trong tuyên bố ban hành sau cuộc điện đàm.

Tổng thống Ukraine, Nga và Pháp, Thủ tướng Đức dự kiến sẽ có cuộc điện đàm lần nữa vào ngày 30/6, tuyên bố cho biết thêm.

Poroshenko, dưới áp lực từ phương Tây phải giữ thỏa thuận ngừng bắn để tổ chức các cuộc đàm phán với lực lượng ly khai, đang đối mặt với sự tức giận ngày càng tăng từ những người ủng hộ trong nước, những người cho rằng thỏa thuận ngừng bắn này chỉ giúp lực lượng ly khai có thêm thời gian để tập hợp lực lượng và tái vũ trang.

Thỏa thuận ngừng bắn được ông Poroshenko tuyên bố có hiệu lực từ ngày 20 đến 27 tháng 6 đã được mở rộng đến 22 giờ địa phương ngày 30/6 sau khi nhà lãnh đạo này trở về từ lễ ký kết hiện ước hội nhập kinh tế mang tính bước ngoặt đối với châu Âu./.

Nguyễn Hường