Poroshenko lên kế hoạch gia nhập EU năm 2020, gặp Putin 3 tuần tới

26/09/2014 06:40 Hồng Thủy
(GDVN) - Chương trình này sẽ có khoảng 60 nội dung cải cách, nó sẽ cho phép Ukraine trở thành thành viên Liên minh châu Âu sau 6 năm nỗ lực.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu trước Quốc hội Mỹ trong chuyến công du vừa qua.

CNN ngày 25/9 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã vạch ra một chương trình cải cách kinh tế - xã hội hôm Thứ Năm nhằm mục đích chuẩn bị cho Ukraine gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 2020.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6, Poroshenko đã theo đuổi chương trình nghị sự ủng hộ châu Âu bất chấp phản đối của Nga. "Chương trình này sẽ có khoảng 60 nội dung cải cách, nó sẽ cho phép Ukraine trở thành thành viên Liên minh châu Âu sau 6 năm nỗ lực", Poroshenko nói.

Tổng thống Ukraine cho rằng một lệnh ngừng bắn đã kéo dài được 3 tuần giữa quân chính phủ với phe ly khai ở miền Đông vẫn đang được duy trì. Ông nói, ngày đầu tiên trong nhiều tuần và nhiều tháng, Ukraine đã không có người nào bị giết, và không có ai bị thương.

Poroshenko cho biết ông dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong vòng 3 tuần tới, tuy nhiên không nói rõ địa điểm cuộc họp mà chỉ cho biết nó sẽ diễn ra tại châu Âu.

Thỏa thuận ngừng bắn đã đạt được sau một cuộc điện đàm giữa Poroshenko với Putin và các cuộc đàm phán giữa Kiev với Moscow cùng đại diện phe ly khai tại Minsk, Belarus.

Tuần qua Tổng thống Ukraine đã kêu gọi Quốc hội Mỹ hỗ trợ nhiều hơn cho quân đội của mình. Tờ Chuyên gia của Nga cho biết, các nghị sĩ Mỹ đã vỗ tay nhiệt liệt và từ chối. Hoa Kỳ đã hỗ trợ các thiết bị không sát thương như chăn, kính nhìn đêm mà không phải là vũ khí.

Hồng Thủy