Poroshenko: Nga rút phần lớn lực lượng khỏi miền Đông Ukraine

11/09/2014 07:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Petro Poroshenko hôm 10/9 tuyên bố rằng Nga đã rút phần lớn lực lượng của mình ra khỏi miền Đông Ukraine.

Tổng thống Petro Poroshenko hôm 10/9 tuyên bố rằng Nga đã rút phần lớn lực lượng của mình ra khỏi miền Đông Ukraine và bày tỏ hy vọng rằng hòa bình cho khu vực này có thể đạt được.

"Theo thông tin mới nhất tôi nhận được từ tình báo, 70% quân đội Nga đã rút về nước", ông nói trong bài phát biểu trên truyền hình quốc gia. "Điều này củng cố hơn nữa niềm hy vọng của chúng tôi rằng các sáng kiến ​​hòa bình có triển vọng tốt."

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Moscow nhiều lần phủ nhận cáo buộc đưa quân vào miền Đông Ukraine để hỗ trợ cho lực lượng ly khai chiến đấu chống lại lực lượng chính phủ Kiev và cũng từ chối vũ trang cho phe này. Tuy nhiên, Kiev và phương Tây không tin điều đó. 

Poroshenko cho biết, Ukraine vẫn là một quốc gia thống nhất, nhưng các khu vực đòi ly khai sẽ được tổ chức ở trạng thái đặc biệt. Ông tuyên bố, dự luật cho phép thành lập tình trạng đặc biệt ở Luhansk và Donetsk sẽ được công bố vào tuần tới. 

Tuy nhiên theo Poroshenko, thỏa thuận ngừng bắn không được duy trì dễ dàng vì phe ly khai liên tục tấn công lực lượng của ông. 

Ukraine đã tập trung lại lực lượng ở miền Đông Ukraine, không phải để chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống lại phe ly khai mà nhằm để bảo vệ lãnh thổ khỏi sự nguy cơ bị tấn công./.

Nguyễn Hường