Poroshenko xem xét đưa Thống đốc Odessa thay thế Thủ tướng Yatsenyuk

08/09/2015 08:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống sẽ phải xem xét một cách nghiêm túc bản kiến nghị bổ nhiệm Thống đốc vùng Odessa Mikhail Saakashvili làm Thủ tướng.

Bản kiến nghị về việc bổ nhiệm Thống đốc vùng Odessa Mikhail Saakashvili làm Thủ tướng của đất nước đã đạt được 25.000 chữ ký. Theo quy định, nó đã đủ định mức để Tổng thống chính phủ phải xem xét một cách nghiêm túc.

Theo Lenta, bản kiến nghị trên được đăng tải trên trang web chính thức của Tổng thống Ukraine từ ngày 3 tháng 9 và thời gian được phép thu thập chữ ký kéo dài trong 90 ngày. 

Thống đốc vùng Odessa Mikhail Saakashvili. Ảnh Lenta.

"Hãy để mọi người quyết định cải cách ở Ukraine. Họ đã chịu đựng đủ tình trạng tham nhũng và cải cách chậm trễ", Vitaly Bigun - người đề xướng ý tưởng này cho biết.

Theo Bigun, Thống đốc Odessa là người hoàn toàn phù hợp làm Thủ tướng trong giai đoạn này vì ông thành thạo các vấn đề tài chính và bảo vệ lợi ích cho các phe chính trị thiểu số cũng như xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khác.

Chính quyền Ukraine hoàn toàn bị tê liệt và cần thiết phải khởi động lại toàn bộ bộ máy các cấp. Tuy nhiên, trước đó Saakashvili đã từ chối đề xuất bổ nhiệm ông làm Thủ tướng.

Thống đốc Odessa và Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk gần đây cũng đã nổ ra một số cuộc tranh cãi gay gắt thu hút sự chú ý của truyền thông trong và ngoài nước.

Trong cuộc phỏng vấn với đài Channel 5 của Ukraine gần đây, Saakashvili tuyên bố rằng chính phủ Kiev đang bị điều khiển bởi những đầu sỏ chính trị chỉ chăm chăm lo thu vén lợi ích cá nhân. Điển hình gần đây là vụ bê bối sa thải Bộ trưởng Giao thông vận tải Denis Antoniuk với tội danh lạm dụng chức quyền để tham nhũng.

Đáp lại, Thủ tướng Yatsenyuk tuyên bố ông Saakashvili nói dối, rằng những lời buộc tội là vô căn cứ, chống lại cải cách, chống lại những người muốn thay đổi thực sự ở Ukraine.

Saakashvili phản ứng lại bằng cách cáo buộc chính phủ Ukraine không hiệu quả. Ông cho rằng những hành động của các đầu sỏ chính trị đã khiến nền kinh tế Ukraine thiệt hại ước tính đạt 100 tỷ grivna (4,5 tỷ USD). 

"Đã đến lúc chính phủ nên chuyển cho một người khác để sửa những thứ đó", Saakashvili nói.

Ngày 7/9, trong bài phát biểu bày tỏ ý kiến về xung đột giữa Saakashvili và Yatsenyuk, Tổng thống Poroshenko cho rằng nguyên do của tình trạng này xuất phát từ sự khác biệt về chính trị chứ không phải các động cơ chính trị cá nhân. 

"Đây là một sự phản ánh về sự không hài lòng với tốc độ và chiều sâu của cải cách đang diễn ra ở trong nước", ông Poroshenko nói và nhấn mạnh thêm rằng không lôi kéo dư luận vào vấn đề này vì nó không góp phần để cải cách hiệu quả hơn cũng như cải thiện tình hình trong nước.

Tiến trình cải cách không hiệu quả ở Ukraine và nền kinh tế tiếp tục đi xuống là nguyên nhân chính dẫn tới sự thất vọng ngày càng tăng trong công chúng Ukraine về chính phủ Thủ tướng Yatsenyuk. Điều này giải thích cho lý do bản kiến nghị trên thu hút được lượng lớn chữ ký ủng hộ như vậy chỉ trong vòng 4 ngày ngắn ngủi.

Nguyễn Hường