Press TV: 2 miền Triều Tiên "nổ" chiến tranh Mỹ phải chịu trách nhiệm

01/04/2013 10:29 Thùy Tươi ( Nguồn Press TV)
(GDVN) - Ông Steinberg đổ lỗi cho Washington và phương Tây đã thúc đẩy các hành động khiêu khích Bắc Triều Tiên.

Theo Press TV ngày 31/3, nhà phân tích nổi tiếng Jeff Steinberg thuộc tạp chí Tình Báo cho biết, Mỹ sẽ là người phải chịu trách nhiệm nếu tình trạng chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên leo thang thành một cuộc chiến tranh thế giới. 


Pháo binh Triều Tiên tập trận

Trong một cuộc phỏng vấn với báo chí truyền hình hôm 30/3, ông Jeff Steinberg  cho hay: "Câu hỏi đặt ra là liệu có hay không khi Mỹ, một siêu cường quốc muốn tình hình trên bán đảo Triều Tiên leo thang nhằm kích động một cuộc chiến tranh thế giới, có thể là cuộc chiến tranh hạt nhân, hoặc cũng có thể các giải pháp ngoại giao sẽ thắng thế.”

Trước đó trong ngày, Bắc Triều Tiên đã tuyên bố: "Quan hệ giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ bước vào tình trạng chiến tranh và tất cả các vấn đề giữa hai miền Triều Tiên sẽ được xử lý theo hình thức thời chiến" nếu bị khiêu khích.

Bình Nhưỡng cũng cảnh báo rằng, bất kỳ hành động khiêu khích quân sự gần biên giới đất liền hay trên biển giữa hai miền Triều Tiên đều sẽ dẫn tới một cuộc xung đột toàn diện và một cuộc chiến tranh hạt nhân.

Ông Steinberg đổ lỗi cho Washington và phương Tây đã thúc đẩy các hành động khiêu khích Bắc Triều Tiên. Ông Steinberg nhấn mạnh: Chúng ta có thể kết thúc toàn bộ tình hình này. Tuy nhiên, mối đe dọa có thể leo thang thành một cuộc đối đầu vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Trước đó, hôm 28/3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết  Hoa Kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với bất kỳ tình huống nào từ phía Bắc Triều Tiên và nhấn mạnh Washington coi các mối đe dọa của Bình Nhưỡng là rất nghiêm trọng.


Thùy Tươi ( Nguồn Press TV)