Proshenko chưa chịu bỏ kinh doanh khi đã làm Tổng thống

14/12/2014 10:15 Hồng Thủy
(GDVN) - Năm 2013, Poroshenko cho biết ông thu về 6,4 triệu USD chủ yếu từ bán chứng khoán, cổ tức và lãi trong khi thu nhập từ lương chỉ khoảng 29,2 ngàn USD.
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

The Moscow Times ngày 14/12 đưa tin, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko là một trong những người giàu nhất Ukraine, chủ sở hữu một đế chế sản xuất Chocolate và đồ ngọt tại quốc gia này đã có một lời hứa bất thường mùa xuân năm ngoái khi vận động tranh cử Tổng thống: Nếu đắc cứ, ông sẽ bán hầu hết công ty của mình.

"Khi trở thành Tổng thống Ukraine, tôi chỉ muốn quan tâm đến lợi ích của đất nước đó là những gì tôi sẽ làm", Poroshenko nói trong một cuộc phỏng vấn. Thắng cử, trở thành Tổng thống nhưng ông Poroshenko vẫn chần chừ trong việc giữ lời hứa của mình.

Trong khi đó Ukraine đang rơi vào nội chiến giữa quân chính phủ thân phương Tây với lực lượng đòi ly khai ở miền Đông ủng hộ Nga đã khiến nền kinh tế Ukraine sa sút, đồng tiền suy yếu và vị Tổng thống 49 tuổi vẫn không bỏ được bất kỳ công ty nào của mình.

Giám đốc điều hành mà Poroshenko thuê quản lý 2 công ty tài chính để giúp bán tài sản của ông đã cảnh báo rằng giao dịch ở Ukraine và khối các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và Đông Âu có thể mất 1 năm hoặc nhiều hơn". Giovanni Salvetti nói rằng giờ vẫn chưa phải thời điểm tốt để bán.

Makar Pasenyuk, giám đốc điều hành tại công ty ICU ở Kiev và là cố vấn tài chính của Poroshenko nói rằng, mặc dù đã có một thỏa thuận bán một số tài sản của Tổng thống, nhưng không rõ khi nào nó sẽ xảy ra. Bên cạnh đó các hoạt động đầu tư của Poroshenko còn tập trung vào lĩnh vực bất động sản, ngân hàng, bảo hiểm và 1 xưởng đóng tàu ở Crimea.

Poroshenko cũng có một đài truyền hình ở Ukraine và ông nói rằn sẽ giữ lại nó. Trong tháng 10, Novoye Vremya, một tạp chí Ukraine ước tính tài sản của Poroshenko ước tính 816 triệu USD xếp thứ 9 trong tốp 100 người giàu nhất Ukraine.

Trong báo cáo thu nhập năm 2013, Poroshenko cho biết ông thu về 6,4 triệu USD chủ yếu từ bán chứng khoán, cổ tức và lãi trong khi thu nhập từ lương chỉ khoảng 29,2 ngàn USD. Pasenyuk cho rằng Poroshenko hứa bán công ty trong chiến dịch vận động tranh cử vì không muốn bị coi như một nhà tài phiệt.

 
Hồng Thủy