Putin: Ai Cập đang ở bên bờ vực nội chiến giống như Syria

08/07/2013 06:26 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/7 cảnh báo rằng tình trạng bế tắc giữa những người ủng hộ và đối thủ của Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohammed Morsi, có thể châm ngòi cho một cuộc nội chiến tại quốc gia Bắc Phi này.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Phát biểu trong chuyến thăm Kazakhstan, ông Putin bày tỏ lo ngại về tình hình hiện nay ở Ai Cập và nói rằng "Syria đã không may mắn khi sa vào một cuộc nội chiến, và Ai Cập đang chuyển động theo hướng đó." 

"Chúng tôi muốn những người Ai Cập tránh khỏi số phận này", Tổng thống Nga nói thêm. 

Vào ngày 30/6, kỷ niệm một năm ngày nhậm chức của Tổng thống Morsi sau cuộc cách mạng lật đổ chế độ được phương Tây ủng hộ của Hosni Mubarak, các đối thủ và những người ủng hộ ông Morsi đã tập trung tại Quảng trường Giải phóng của Cairo. 

Trong khi một bên kêu gọi từ chức vì cho rằng Tổng thống đã không giữ lời hứa của mình trong năm đầu tiên cầm quyền, thì bên còn lại đòi hỏi cần gia hạn thời gian hơn cho chính phủ còn non trẻ. 

Kết thúc 48 giờ ra tối hậu thư, ngày 3/7, người đứng đầu quân đội Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi lật đổ ông Morsi và giải thể hiến pháp  trong một động thái nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị của Ai Cập. 

Ngày 4/7, Chánh Tòa án Hiến pháp tối cao của Ai Cập, Adly Mansour, tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời của quốc gia Bắc Phi.

Tuy nhiên, sự ra đời của một chính phủ mới không giúp xoa dịu những bất ổn của Ai Cập khi đám đông người biểu tình ủng hộ ông Morsi tiếp tục đụng độ với phe đối lập và lực lượng an ninh khiến hơn 1000 người thương vong trong nỗ lực khôi phục quyền lực cho nhà lãnh đạo của họ.

Cộng đồng quốc tế đang thận trọng theo dõi chặt chẽ mọi biến động ở Ai Cập với những dấu hiệu khiến họ lo ngại tình hình có thể vượt ra ngoài kiểm soát và các tính toán ban đầu.


Nguyễn Hường (nguồn Press TV)