Putin bác tin mở cửa trở lại trung tâm tình báo tại Cuba

17/07/2014 10:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lãnh tụ Cuba Raul Castro cho biết, Moscow nhờ có Lourdes đã thu được 75% tất cả các tin tình báo về Mỹ.

Thông tấn RIA Novosti ngày 17/7 cho biết, Tổng thống Vladimir Putin đã bác bỏ báo cáo cho rằng Nga và Cuba đã đồng ý mở cửa trở lại trung tâm tình báo điện tử Lourdes ở gần thủ đô Havana, Cuba.

"Chúng ta có thể giải quyết những thách thức của nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc mà không cần tới điều này", ông Putin cho biết.

Tổng thống Vladimir Putin.

Truyền thông Nga trước đó dẫn nguồn tin riêng cho biết, Nga và Cuba đã đạt được thỏa thuận tái khởi động trung tâm tình báo điện tử ở Cuba nằm cách bờ biển nước Mỹ chỉ 250 km. Trạm này cho phép kiểm soát các đài phát thanh và liên lạc ở hầu hết khu vực này.

Báo cáo cho rằng Nga đã cố gắng đàm phán mở lại Lourdes trong nhiều năm và kết thúc thành công trong chuyến thăm Cuba của Tổng thống Putin hồi tuần trước sau khi Moscow quyết định xóa 90% nợ (gần 32 tỷ USD) cho Cuba.

Trung tâm tình báo điện tử tại Lourdes được Liên Xô xây dựng trong năm 1967 và đóng cửa vào năm 2001 theo quyết định của Tổng thống Putin. Lãnh tụ Cuba Raul Castro cho biết, Moscow nhờ có Lourdes đã thu được 75% tất cả các tin tình báo về Mỹ.

Tổng thống Putin cùng ngày cũng đã lên án việc mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow của Mỹ và cho rằng những người tham gia thúc đẩy kế hoạch này không khôn ngoan, chuyên nghiệp trong chính sách đối ngoại. 

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh, các biện pháp trừng phạt này sẽ phản tác dụng và gây tổn thương cho chính bản thân người Mỹ và cho chiến lược dài hạn của nước Mỹ./.

Nguyễn Hường