"Putin chưa điều xe tăng đến Odessa là muốn cho Poroshenko cơ hội"

05/02/2015 15:16 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hành động sai lầm nghiêm trọng của Tổng thống Poroshenko dẫn đến hậu quả là một cuộc chiến tranh trở nên không thể tránh khỏi.

Tờ Bloomberg gân đây đăng tải bài viết mang tiêu đề "Xin lỗi Ukraine, bạn không thể đánh bại Putin" của tác giả Marc Champion phân tích những sai lầm của Kiev và phương Tây và nước cờ của Nga trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Campion là một cựu trưởng văn phòng tại Istanbul của tờ Wall Street Journal, cựu biên tập viên của Financial Times và hiện là tổng biên tập của tờ Moscow Times.

Binh sĩ Ukraine tham chiến ở miền Đông.

Theo ông, chính trị gia đối lập Nga Aleksey Anatolyevich gần đây nói rằng nếu không có các biện pháp trừng phạt kinh tế của phương Tây, "xe tăng Nga có thể đã quét đến tây thành phố cảng Odessa, chiếm một vùng rộng lớn ở miền nam Ukraine và tách khu vực từ Biển Đen ra khỏi phần còn lại của quốc gia này".

Champion cho rằng nhận định trên có thể trở thành sự thật nếu chính phủ Ukraine không biết tận dụng lợi thế của các biện pháp trừng phạt của phương Tây để thay đổi tình thế.

Tác giả bài bình luận tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin trong những tuần gần đây đã nhen nhóm một cuộc chiến tranh ở Đông Ukraine và các biện pháp trừng phạt không thể đánh bại Tổng thống Putin mà nó chỉ khiến ông thận trọng hơn và cởi mở hơn trong các quyết định của mình.

Ông cho rằng thỏa thuận Minsk được ông Putin khởi xướng hồi tháng 9 năm ngoái đã đảo ngược nhiều lợi thế quân sự của Ukraine tại miền Đông mà họ đã đạt được trong suốt mùa hè.

Theo đó, Tổng thống Putin đã không chỉ chứng minh rằng quân đội Ukraine không có khả năng kháng cự trước lực lượng chính quy của Nga và xe tăng của Moscow có thể tiến vào Odessa một khi Putin quyết định như vậy.

Việc Tổng thống Putin chưa quyết định tiến đến Odessa là muốn cho Tổng thống Poroshenko một cơ hội đưa ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột vũ trang. Nhưng thay vào đó, ông Poroshenko lại hủy bỏ trạng thái trung lập của Ukraine và chính  thức công bố ý định gia nhập NATO.

Theo đánh giá của Champion, đây là một sai lầm nghiêm trọng của Tổng thống Poroshenko mà hậu quả của nó là một cuộc chiến tranh trở nên không thể tránh khỏi.

Chính quyền Poroshenko đã bỏ qua cơ hội giành được hòa bình bởi những bước đi sai lầm của mình.           

Điểm mấu chốt của cuộc xung đột ở Ukraine hiện nay theo tác giả bài viết, là Putin cần đảm bảo rằng Ukraine sẽ không gia nhập NATO, nhưng Kiev lại không hiểu hoặc không chấp nhận điều đó. Tác giả cũng đã chỉ ra những sai lầm nghiêm trọng trong chiến lược của quân đội Ukraine tại miền Đông.

Theo Champion, sau khi thỏa thuận Minsk thất bại, điều lực lượng Ukraine cần phải làm là xây một tuyến phòng thủ xung quanh lãnh thổ mà lực lượng ly khai đang kiểm soát. Đó là điều cần thiết vì thành phố cảng Mariupol, điểm dừng chân trên con đường để Nga tiến tới Odessa đã mất khả năng tự vệ trước sự tấn công của phe ly khai ủng hộ Moscow hồi năm ngoái. Tuy nhiên, thay vì củng cố Mariupol thì Kiev lại đẩy mạnh cuộc chiến chiếm lại sân bay Donetsk và gánh thất bại.

Tiếp đó, chính phủ Kiev lại hô hào các thành viên NATO tiếp tế cho lực lượng của mình các loại vũ khí mới. Động thái này có thể khiêu khích Tổng thống Putin và đẩy ông tới quyết định bắt đầu một cuộc tấn công quân sự vào Ukraine để ngăn chặn Kiev trở thành một căn cứ của NATO.

Những hành động trên của Kiev là lý do khiến Nga điều binh sĩ và vũ khí trở lại biên giới với Ukraine vào đầu tháng 10.2014, lực lượng ly khai tăng cường tấn công Mariupol và các thị trấn khác, ông Champion nói.

Theo ông, sự sụp đổ của giá dầu đã khiến hoạt động quân sự của Nga chậm lại, nhưng ông cảnh báo rằng tình trạng này sẽ không kéo dài. Champion dự đoán rằng tình hình xung đột ở Đông Ukraine sẽ diễn biến xấu hơn, đặc biệt là sau phát biểu của Tổng thống Barack Obama trong thông điệp liên bang về cách chính phủ của ông đã "đánh bại" Nga bằng các biện pháp trừng phạt.

Theo đánh giá của Champion, những bước đi sai lầm trên của chính phủ Ukraine cũng như NATO đã khiến họ mất đi một cơ hội thay đổi tình thế, khiến các hành động của Tổng thống Putin trở nên khó đoán hơn, tình hình trở nên nguy hiểm hơn.

Champion cho rằng, nếu Mỹ và NATO không muốn đụng độ với Nga vì Ukraine (và họ không nên làm vậy - tác giả viết), thì họ nên giúp ông Poroshenko hiểu rằng cuộc xung đột này có thể kết thúc khi Ukraine chấp nhận nhượng bộ về mặt chính trị.

Kết luận bài viết, tác giả Champion cho rằng có thể hiểu Ukraine không muốn có một Nam Ossetia hay Abkhazia ở miền Đông, nhưng đã quá muộn để ngăn chặn điều này./.

Nguyễn Hường