Putin đề nghị Mỹ tìm cách kết thúc khủng hoảng tại Ukraine

29/03/2014 07:52 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28/3 đã kêu gọi người đồng cấp Obama thảo luận về đề xuất của Mỹ để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.
Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Đáp lại, Tổng thống Barack Obama cho rằng Nga cần đưa ra một phản ứng cụ thể qua văn bản, Phát ngôn viên Nhà Trắng Jay Carney cho biết.

Đề nghị được đưa ra sau cuộc tham vấn với Ukraine và Liên minh châu Âu (EU), trong đó 2 Tổng thống Putin và Obama đồng ý rằng Ngoại trưởng hai nước sẽ gặp nhau để thảo luận về các bước tiếp theo của thỏa thuận.

Trước đó, ông Obama nói trong cuộc phỏng vấn với CBS rằng Nga cần phải rút quân khỏi biên giới với Ukraine và ngăn chặn leo thang cuộc khủng hoảng vẽ lại bản đồ châu Âu, mở ra cuộc chiến tranh Lạnh chia rẽ Đông-Tây.

Ông Obama cho rằng Mỹ sẽ tiếp tục thúc đẩy con đường ngoại giao để giải quyết khủng hoảng, nhưng nhấn mạnh điều này chỉ có thể đạt được một khi Moscow rút quân và không thực hiện các bước tiếp tục vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine. 

Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh tới việc chính phủ Kiev phải hạn chế leo thang căng thẳng và thúc đẩy tiến trành cải cách hiến pháp, bầu cử dân chủ./.

Nguyễn Hường