Putin hồi tưởng lời cha mẹ mình dạy về chiến tranh

01/05/2015 05:53 Hồng Thủy
(GDVN) - "Tất cả những gì mà cha mẹ tôi nói với tôi về chiến tranh là sự thật. Họ không chau chuốt từ ngữ. Họ không làm lộn xộn một ngày đơn giản", Tổng thống Nga kể.
Tổng thống Nga Vladimir Putin, ảnh: Itar Tass.

Itar Tass ngày 30/4 đưa tin, trong bài báo đăng trên tạp chí Russia Pioneer, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhớ lại chiến tranh ảnh hưởng như thế nào đến gia đình ông. Người cha của Putin đã chiến đấu, bị thương và sau chiến tranh gặp lại bạn đồng đội đã cứu sống mình như thế nào, anh trai Putin đã chết trong chiến tranh ra sao.

Mặc dù tất cả nỗi kinh hoàng đều xuất hiện trong Chiến tranh Thế giới II, nhưng con người thế hệ ấy không cảm thấy thù hận. Putin nói với các nhà báo về thời thơ ấu của mình đã phải chứng kiến cảnh tượng không gia đình nào không có người bị giết trong chiến tranh.

"Tất nhiên lúc đó đau khổ, rắc rối, bi lịch nhưng đáng ngạc nhiên là họ không cảm thấy thù hận với kẻ thù của mình. Để bạn biết sự thật, tôi vẫn không hiểu nó hoàn toàn", ông Putin nói. Nhắc lại lời mẹ mình, Putin viết: "Mẹ tôi rất hiền. Bà thường nói những người lính cũng là những người bình thường và họ cũng đã thiệt mạng trong chiến tranh".

"Điều này là đáng kinh ngạc! Chúng tôi lớn lên qua những bộ phim và sách vở của Liên Xô. Và chúng tôi cũng đã từng ghét, tuy nhiên bà không cảm nhận theo cách này. Tôi vẫn nhớ rõ lời bà: Tại sao chúng ta lại đổ lỗi cho họ? Họ chỉ đơn giản là những người đàn ông lao động giống như chúng ta. Họ buộc phải ra trận. Đây là những lời tôi nhớ được khi còn bé", ông Putin cho biết.

"Tất cả những gì mà cha mẹ tôi nói với tôi về chiến tranh là sự thật. Họ không chau chuốt từ ngữ. Họ không làm lộn xộn một ngày đơn giản", Tổng thống Nga kể.

Hồng Thủy